Tiếng việt | English

Na Hang sẵn sàng cho Ngày hội Văn hóa du lịch vùng cao

TQĐT - Để biến những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, cùng với bản sắc văn hóa truyền thống thành những sản phẩm du lịch độc đáo, huyện Na Hang đang quyết tâm tổ chức tốt Ngày hội Văn hóa du lịch vùng cao lần thứ nhất năm 2018. Ngày hội sẽ diễn ra trong 2 ngày 13 và 14-10 tại xã Côn Lôn, Hồng Thái và Đà Vị. Qua Ngày hội góp phần quảng bá mạnh mẽ mảnh đất, con người của địa phương ra công chúng, thúc đẩy du lịch của huyện phát triển lên một tầm cao mới.

Vẻ đẹp của ruộng bậc thang Hồng Thái

Ông Hoàng Anh Cương, Chủ tịch UBND huyện Na Hang cho biết, huyện có rất nhiều tiềm năng du lịch, trong đó điểm nhấn quan trọng là du lịch vùng lòng hồ sinh thái Na Hang, du lịch chiêm ngưỡng vẻ đẹp ruộng bậc thang xã Hồng Thái, Đà Vị và du lịch cộng đồng tìm hiểu bản sắc văn hóa truyền thống, những sản vật độc đáo của địa phương. Mấy năm trước, huyện đã bắt đầu khôi phục lại Lễ hội giã cốm tại xã Côn Lôn, được dư luận đánh giá cao, thu hút nhiều du khách đến với huyện. Nhằm cụ thể hóa chính sách nhất quán, coi trọng phát triển du lịch của địa phương, huyện đã thống nhất xây dựng kế hoạch tổ chức Ngày hội từ rất sớm và có sự chuẩn bị chu đáo. 


Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang rộng trên 40.000 ha đất rừng và 8.000 ha
mặt nước vùng lòng hồ sinh thái Na Hang.

Đến nay, công tác chuẩn bị của huyện và các xã cho Ngày hội đã hoàn tất, sẵn sàng chờ ngày khai hội. Ông Hoàng Minh Đằng, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện nói, các xã Hồng Thái, Đà Vị, Côn Lôn đã chuẩn bị cho Ngày hội từ nhiều tháng nay. Theo kế hoạch, ngày 13-10, huyện sẽ tổ chức Lễ hội giã cốm - Hội chợ quê tại xã Côn Lôn và biểu diễn dù lượn, trưng bày, giới thiệu các sản phẩm du lịch, ẩm thực tiêu biểu của huyện. Ngày 14-10 tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích Quốc gia danh lam thắng cảnh Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình; khai mạc Ngày hội Văn hóa du lịch vùng cao Na Hang và Liên hoan nghệ thuật quần chúng tỉnh Tuyên Quang năm 2018; Triển lãm ảnh “Sắc màu vùng cao Hồng Thái” của phân hội Nhiếp ảnh, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh. Trong khuôn khổ của Ngày hội còn có các hoạt động, hội thi hái chè Shan tuyết, thu hoạch lúa, thi thêu khăn của người Dao Tiền; thi đua xe đạp địa hình. Buổi chiều ngày 14, tại xã Đà Vị huyện tổ chức thi đua mảng ngóc truyền thống trên lòng hồ sinh thái Na Hang. Buổi tối các hoạt động Liên hoan văn nghệ, lễ bế mạc diễn ra tại xã Hồng Thái.


Hương cốm Côn Lôn

Tại thời điểm này, 7 thôn của xã Côn Lôn đang rộn ràng các công việc cho Lễ hội Thi giã cốm - Hội chợ quê. Ông Mông Văn Pó, Phó Chủ tịch UBND xã phấn khởi chia sẻ, nhân dân rất hào hứng, vì đây là lễ hội truyền thống của của địa phương sau một vụ mùa bội thu. Lễ hội sẽ được tổ chức tại Sân vận động trung tâm xã. Mỗi thôn sẽ có 6 người tham gia thi giã cốm. Hy vọng năm nay thời tiết ủng hộ, nhiều nhiếp ảnh gia sẽ có được những bức ảnh đẹp, du khách trảy hội càng đông.


Những gốc chè Shan tuyết cổ thụ của xã Hồng Thái nơi diễn ra cuộc thi hái chè.

Ở xã Hồng Thái, trung tâm của Lễ hội năm nay, hàng chục gia đình đã lên kế hoạch đón khách nghỉ homestay. Nhà nào cũng được quát triệt nuôi thêm lợn đen, gà ta, cá chép ruộng, trồng thêm rau đặc sản, lấy rau rừng để phục vụ thực khách. Công việc quét dọn đường làng, ngõ xóm, chỗ ăn ngủ, vệ sinh cá nhân được cán bộ y tế thôn bản thường xuyên kiểm tra, đôn đốc. Xã nghiêm cấm các hộ nhập thực phẩm từ nơi khác, không đảm bảo chất lượng về phục vụ du khách, có kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ và xử phạt nghiêm gia đình vi phạm. Nhờ vậy, ý thức làm du lịch cộng đồng của người dân đã được nâng lên rõ rệt. 


Câu lạc bộ dù lượn Hà Nội đang tích cực luyện tập cho ngày khai hội.

Mấy ngày nay, chuyện đi phượt Ngày hội Văn hóa du lịch vùng cao Na Hang, trong đó có chiêm ngưỡng vẻ đẹp ruộng bậc thang Hồng Thái đang thu hút sự chú ý của du khách và cộng đồng mạng. Anh Lê Thanh Sơn, một du khách kiêm nhiếp ảnh gia nghiệp dư ở Hà Nội đã lên kế hoạch cho 10 người cùng sở thích lên Hồng Thái đợt này phấn khởi nói, mọi người trong đoàn đều háo hức chờ ngày lên đường đến với các bản làng vùng cao. Chắc chắn anh sẽ có nhiều bức ảnh đẹp để lưu giữ và giới thiệu với bạn bè về vẻ đẹp của con người, cảnh sắc thiên nhiên huyện vùng cao Na Hang.

Ngày hội đang đến gần, với sự chuẩn bị chu đáo của các cấp, các ngành trên địa bàn huyện, hy vọng đây sẽ là điểm nhấn du lịch độc đáo, ngày càng thu hút đông đảo du khách, thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn huyện.   

 Bài, ảnh: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục