Tiếng việt | English

Tăng cường hợp tác du lịch vùng

TQĐT - Tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang và Vân Nam (Trung Quốc) đều là láng giềng của nhau. Trong những năm gần đây, giao lưu nhân dân của các bên được đẩy mạnh. Các bên có sự kiện văn hóa, du lịch lớn đều mời lãnh đạo, đoàn nghệ thuật tham dự, giao lưu. Hiện nay, 3 tỉnh đang đẩy mạnh hợp tác du lịch vùng, đầu tiên là mở các tua tuyến cho các công ty lữ hành đưa khách sâu vào nội địa của từng địa phương.

Đoàn khảo sát tỉnh Vân Nam, Trung Quốc ghi lại cảnh đẹp thác nước Song Long
trên lòng hồ thủy điện Tuyên Quang.

Các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Vân Nam (Trung Quốc) được đánh giá đều có tiềm năng du lịch, nhưng chưa có tua tuyến cụ thể. Để hóa giải vấn đề này, mới đây 3 tỉnh đã tổ chức một chương trình khảo sát tua tuyến du lịch từ Vân Nam (Trung Quốc) qua Hà Giang xuống Tuyên Quang và ngược lại. Các đoàn tiến hành khảo sát từ bến Thượng Tân, huyện Bắc Mê (Hà Giang) xuống vùng lòng Hồ sinh thái Na Hang (Tuyên Quang) dài khoảng 60 km. Tàu du lịch Phương Nga của doanh nghiệp huyện Na Hang trực tiếp đưa các đoàn đi khảo sát. 

Trên đường khảo sát, các đoàn rất ấn tượng với vẻ đẹp sơn thủy hữu tình vùng lòng hồ. Bà Điền Duệ, Trưởng phòng Thị trường Ủy ban Phát triển du lịch Châu Vân Sơn, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cho biết, cung đường từ cửa khẩu Thanh Thủy (Hà Giang) đến bến Thượng Tân huyện Bắc Mê khá gần. Từ đó, du khách Trung Quốc có thể bắt thuyền đi thăm vùng lòng Hồ sinh thái Na Hang (Tuyên Quang). Phong cảnh ở đây đẹp, có núi và rừng nguyên sinh, thiên nhiên còn giữ được vẻ hoang sơ, phù hợp với việc phát triển du lịch sinh thái. Đoàn ấn tượng nhất là khu vực làng chài Phúc Yên, danh thắng Cọc Vài, ngọn Pác Tạ của huyện Lâm Bình và Na Hang.

Từ thị trấn Na Hang, đoàn tiếp tục khảo sát tuyến du lịch đi thành phố Tuyên Quang, Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm (Yên Sơn). Bà Dương Lê Sánh, Phụ trách điều hành Công ty du lịch Gấu Trúc, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cho rằng, thành phố Tuyên Quang có địa thế đẹp, xung quanh là núi, có sông Lô chảy qua. Hiện nay, điểm nhấn của thành phố là Quảng trường Nguyễn Tất Thành, Khách sạn Mường Thanh, Trung tâm Thương mại Vincom. Cách thành phố 11 km là Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm có nguồn nước khoáng nóng tốt nhất Việt Nam. Đoàn đã trực tiếp đi thăm Khách sạn Á Châu, Công ty du lịch Ngọc Hà và đánh giá đáp ứng được nhu cầu của du khách quốc tế. Tuy nhiên, đoàn cũng kỳ vọng vào cơ sở vật chất của Tập đoàn Vingroup sắp xây dựng ở khu vực suối khoáng tới đây.

Đoàn tiếp tục khảo sát từ TP Tuyên Quang lên Hà Giang như Khu du lịch Suối khoáng nóng Quảng Ngần, huyện Vị Xuyên; Khu du lịch sinh thái Trường Xuân, TP Hà Giang. Theo tuyến này, chỉ trong 3 ngày, du khách Trung Quốc có thể trải nghiệm du lịch từ Tuyên Quang đến Hà Giang thật tuyệt vời. Qua chuyến khảo sát, các đoàn thống nhất hợp tác xây dựng các sản phẩm du lịch của 3 tỉnh, trước mắt thực hiện tua lòng hồ thủy điện Bắc Mê (Hà Giang) - Na Hang (Tuyên Quang). Các bên phối hợp quảng bá hình ảnh du lịch, trao đổi, học tập kinh nghiệm, đào tạo kỹ năng nghề, năng lực quản lý lữ hành, kết nối website của doanh nghiệp. Các đoàn thống nhất tổ chức họp định kỳ hàng năm theo hình thức luân phiên. Mỗi tỉnh được giao chủ trì có trách nhiệm báo cáo tổng kết tình hình thực hiện, đánh giá kết quả, phương hướng hợp tác trong thời gian tiếp theo.

Theo ông Lê Thanh Sơn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng đoàn khảo sát của tỉnh, chương trình khảo sát lần này giữa 3 tỉnh đã đạt được những kết quả nhất định. Hy vọng những thỏa thuận ký kết du lịch đạt được giữa 3 tỉnh sẽ là tiền đề tốt để mở, quảng bá tua tuyến du lịch, khai thác tốt các sản phẩm du lịch vùng.   

Bài, ảnh: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục