Tiếng việt | English

Bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh do nCoV, lượng khách quốc tế đến Việt Nam giảm

Trước diễn biến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) gây ra, Tổng cục Thống kê dự báo, kết thúc quý 1-2020, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt khoảng 644.000 lượt, giảm khoảng 800.000 lượt so với trường hợp không có dịch bệnh xảy ra. Theo tính toán, nếu dịch bệnh kéo dài hết quý I-2020, thiệt hại về doanh thu từ khách quốc tế trong năm 2020 là khoảng 2,3 tỷ USD.

Tổng cục Thống kê cho biết, trong giai đoạn dịch bệnh sẽ không có khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam và số lượng khách từ các quốc gia khác cũng giảm mạnh do Việt Nam tiếp giáp với Trung Quốc. Dự kiến, số lượng khách sẽ giảm từ 50-60% trong giai đoạn có dịch. Trong đó, Khánh Hòa sẽ là địa phương chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, vì khách Trung Quốc chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng số khách quốc tế đến tỉnh này (hơn 70% trong năm 2019).

Hiện, nhiều cuộc họp, hội nghị cũng bị hoãn để phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh do nCoV khiến lượng khách du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo và khách doanh nghiệp tại các thành phố lớn như: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh... sụt giảm đáng kể.

Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, vận tải hàng không chắc chắn bị ảnh hưởng nặng nề do những tác động của dịch bệnh gây ra. Sau lệnh ngừng bay toàn bộ các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc từ chiều 1-2, trung bình mỗi ngày có trên 80 chuyến bay qua lại giữa Việt Nam và Trung Quốc bị hủy chuyến.

Vận tải đường bộ và đường sắt cũng ảnh hưởng do lượng khách đi du lịch, lễ hội giảm kéo theo các dịch vụ hỗ trợ vận tải cũng sụt giảm... Theo đánh giá kịch bản tăng trưởng, giá trị sản xuất ngành Vận tải chỉ tăng khoảng 5% theo giá so sánh trong quý I-2020 và chỉ tăng 3,5% trong quý II-2020 theo giá so sánh trong trường hợp dịch kéo dài hết quý II-2020.

Tổng cục Thống kê cho biết tháng 1-2020 doanh thu từ du lịch ước tính đạt 4.200 tỷ đồng, giảm 2% so với tháng trước và tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, doanh thu của Đà Nẵng tăng 16,6%; thành phố Hồ Chí Minh tăng 7,2%; Hà Nội tăng 5,6%...

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục