Tiếng việt | English

Khu du lịch sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm: Hướng đến phát triển du lịch bền vững

Là một xã miền núi của huyện Diễn Châu (Nghệ An), đời sống của người dân xã Diễn Lâm còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, vài năm gần đây, nhờ sự đầu tư của một số doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, bộ mặt của xã đã có sự khởi sắc. Một trong những điểm đến thu hút du khách của xã Diễn Lâm hiện nay là Khu du lịch sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm với tổ hợp khách sạn, safari, khu vui chơi giải trí hiện đại, hấp dẫn...

Hòa mình vào thiên nhiên

Với tổng diện tích 300ha, Khu du lịch sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm (xóm Đồng Nông, xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) được Tập đoàn Mường Thanh đầu tư dài hạn nhằm biến nơi đây trở thành điểm sáng về du lịch nông thôn gắn với bảo vệ thiên nhiên và văn hóa của vùng miền núi Nghệ An. Tại đây, du khách được hòa mình vào thiên nhiên khi tham quan Mường Thanh Safari Land - vườn thú hoang dã lớn nhất khu vực Bắc Trung Bộ. Đây là nơi sinh sống của hơn 1.000 cá thể thuộc 70 loài động vật, trong đó có nhiều loài quý hiếm từ châu Phi, Nam Mỹ như: Hổ trắng, tê giác, linh dương, hươu cao cổ, đại bàng... Nhiều loài động vật quý hiếm được chăm sóc, nhân giống và bảo vệ nghiêm ngặt, nhờ vậy, số lượng động vật ở đây không ngừng gia tăng.

Chị Nguyễn Thu Hà, một du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: “Mường Thanh Safari thực sự là một nơi thú vị bởi trẻ em được tận mắt ngắm nhìn những con vật mà trước đây chỉ được thấy qua tivi, sách vở. Những trải nghiệm đặc biệt tại đây mang lại cho gia đình tôi kỷ niệm khó quên”.

Ngoài khu Safari Land, tại đây còn có công viên nước với các khu vui chơi dành cho gia đình và trẻ nhỏ, khu trò chơi cảm giác mạnh với hệ thống ống trượt siêu tốc, đường trượt nhiều làn, bể tạo sóng... được trang bị theo tiêu chuẩn châu Âu. Bên cạnh đó, du khách cũng có thể đắm chìm vào thiên nhiên trong lành, tận hưởng những giây phút thư thái tại khu tắm bùn Thác Tiên - nơi được bao bọc bởi 3 ngọn đồi nên hoàn toàn tách biệt với xung quanh. Ngoài ra, du khách còn có dịp trải nghiệm đời sống nông thôn tại khu Làng Việt với các hoạt động như ngủ trong nhà mái tranh vách đất, trồng và thu hoạch rau củ, bắt cá, sinh hoạt văn nghệ dân gian...

Một trong những điểm nhấn của Khu du lịch sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm là hệ thống biệt thự và khách sạn 5 sao nằm trên một ngọn đồi xanh ngát. Mật độ xây dựng chưa đầy 20% nên du khách luôn được đắm chìm trong cảnh sắc tự nhiên của núi rừng, ao hồ. Các công trình được thiết kế tinh tế, hòa hợp với thiên nhiên. Nổi bật nhất là nhà hàng Tre được thiết kế từ 10 nghìn cây tầm vông, mái nhà lợp lá tạo không gian thoáng đãng, đem đến sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên.

Các loài động vật quý hiếm được nuôi dưỡng ở Mường Thanh Safari Land. Ảnh: Thu Nguyệt

Tạo sinh kế bền vững cho nông dân

Nằm trên vùng đất thuận lợi về giao thông, trên trục đường huyết mạch Bắc - Nam và cũng là vùng đất có nhiều di tích lịch sử, làng nghề, khu du lịch biển, Khu du lịch sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm có điều kiện thuận lợi để thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách mỗi năm. Xác định mục tiêu phát triển du lịch bền vững gắn với cộng đồng, Mường Thanh Diễn Lâm đã mang lại việc làm cho 450 người, trong đó hơn 80% là lao động địa phương.

Chị Trần Thị Sửu, nhân viên chăm sóc cây cảnh cho biết: “Trước đây, tôi chỉ làm nông nên cuộc sống rất khó khăn. Từ khi làm việc tại khu du lịch này, tôi có thu nhập ổn định, đời sống gia đình được cải thiện”. Còn chị Hoàng Thị Vân, một người kinh doanh dịch vụ ở thôn Đồng Nông cho biết: “Kể từ ngày có khu du lịch này, đời sống của người dân có nhiều thay đổi. Nhiều gia đình kinh doanh dịch vụ ăn uống trong thôn có thêm thu nhập nhờ nguồn khách đến vui chơi trong ngày”.

Trong quá trình đầu tư tại Diễn Lâm, Tập đoàn Mường Thanh xác định phát triển du lịch phải tôn trọng bản sắc văn hóa, coi trọng lợi ích của người dân, bảo đảm sự hài hòa giữa phát triển kinh tế du lịch với xây dựng nông thôn mới của địa phương, ưu tiên bảo vệ môi trường. Nhờ vậy, từ khi thành lập cho đến nay, Khu du lịch sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm luôn nhận được sự ủng hộ của bà con và chính quyền địa phương. Ông Tạ Thanh Hảo, Chủ tịch UBND xã Diễn Lâm cho biết: “Việc phát triển du lịch ở đây luôn gắn với việc bảo vệ môi trường xanh, sạch và gần gũi với thiên nhiên”.

Nhờ hướng đi đúng đắn cùng sự đầu tư bài bản của Tập đoàn Mường Thanh với mục tiêu cao nhất là hướng tới cộng đồng để phát triển bền vững, xã miền núi Diễn Lâm đang “thay da đổi thịt”. Cũng nhờ gắn bó và coi trọng cộng đồng, phát huy tối đa sức mạnh của văn hóa bản địa, Khu du lịch sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm đã tạo nên những dấu ấn riêng, trở thành điểm đến hấp dẫn với du khách.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục