Tiếng việt | English

Thành phố Hồ Chí Minh bàn giải pháp hỗ trợ ngành Du lịch ứng phó dịch Covid-19

Theo Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh, lĩnh vực lữ hành bị thiệt hại đáng kể do dịch Covid-19. Vì vậy, rất cần sự hỗ trợ về cơ chế của nhà nước cũng như sự chung tay phối hợp giữa các doanh nghiệp phục vụ khách du lịch.

Cụ thể, trong tháng 2 và hết quý I-2020, doanh thu của lĩnh vực này ước tính giảm từ 40% đến 60%. Đặc biệt, doanh thu của các doanh nghiệp khai thác thị trường Trung Quốc ước giảm tới 80%. Đối với các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, phần lớn khách sạn từ 3 đến 5 sao giảm công suất thuê phòng từ 40% đến 50%; tổng doanh thu giảm 60%-70% so với cùng kỳ năm 2019.

Trước đề xuất hỗ trợ về cơ chế của nhà nước để giúp doanh nghiệp du lịch vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay cũng như thời gian tới, trong cuộc làm việc với Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh hôm 20-2, ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, cơ quan này sẽ đề xuất Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiến nghị Chính phủ các chính sách, chương trình hành động hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Đề xuất này sẽ tập trung vào 5 nhóm vấn đề: Giãn thuế, giảm thuế, chậm nộp thuế; hỗ trợ lãi suất các gói vay tín dụng; chính sách thông thoáng thị trường như tạo điều kiện làm thủ tục visa, kết nối với quốc tế; hỗ trợ kinh phí tăng cường xúc tiến quảng bá; các chính sách hỗ trợ lao động, việc làm, đào tạo để khắc phục hậu quả do dịch Covid-19. 

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục