Tiếng việt | English

Độc đáo Trung tâm Nghệ thuật kỹ thuật số Les Bassins de Lumières

Ngày 10-6 vừa qua, tại một căn cứ tàu ngầm ở bến tàu Bordeaux (Pháp), Trung tâm Nghệ thuật kỹ thuật số lớn nhất thế giới Les Bassins de Lumières đã được khai trương sau một thời gian bị trì hoãn do dịch Covid-19.

Trung tâm Les Bassins de Lumières được cải tạo từ căn cứ tàu ngầm do Đức xây dựng ở Bordeaux từ năm 1941 để chứa 15 tàu ngầm ở vùng chiếm đóng của Đức Quốc xã. Trước đó, nơi này từng được sử dụng làm nhà máy luyện kim, địa điểm tổ chức lễ hội hay chiếu phim...

Tổ chức Culturespaces đã mất hai năm để tạo ra Les Bassins de Lumières. Họ lắp đặt ở đây 90 máy chiếu video, 100km sợi quang cùng nhiều thiết bị khác để mang đến cho người xem một không gian nghệ thuật hoành tráng, hoàn toàn mới lạ. Toàn bộ khu vực rộng 41.000m2 này vẫn tiếp tục được phát triển thành khu trưng bày, xưởng nghệ thuật rộng lớn.

Đến với Trung tâm, du khách sẽ được thưởng thức những màn trình diễn ánh sáng và âm thanh tuyệt đẹp, đầy cảm xúc và dễ bị choáng ngợp. Có thể kể đến màn trình diễn dài 40 phút về các tác phẩm của họa sĩ xuất chúng người Áo Gustav Klimt được chiếu trên mọi bề mặt của bốn căn phòng dài 110m, cao tới 12m. Màn trình diễn những tác phẩm của họa sĩ người Đức Paul Klee vô cùng ấn tượng, sinh động khi có sự kết hợp âm nhạc Mozart và hiệu ứng kỹ thuật số... Hoạt động trình diễn kết hợp các tác phẩm hội họa, ánh sáng, âm nhạc trong một không gian được phản chiếu trên mặt nước khiến cho Trung tâm trở nên vô cùng đặc biệt.

Mặc dù các biện pháp phòng dịch chưa được gỡ bỏ hoàn toàn nhưng Trung tâm Nghệ thuật kỹ thuật số Les Bassins de Lumières vẫn tự tin đón khách bởi tòa nhà có hơn 3.000m2 diện tích sàn (tương đương với 12 sân tennis) và với lượng khách giới hạn, mỗi người sẽ có ít nhất 5m2 không gian cá nhân. Bên cạnh đó, các biện pháp như mua vé online, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang... cũng được áp dụng để phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục