Tiếng việt | English

Góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Cao Lan

TQĐT - Câu lạc bộ (CLB) giữ gìn tiếng nói, trang phục dân tộc Cao Lan thôn Yên Thái, xã Hoàng Khai (Yên Sơn) được thành lập tháng 8-2015 với 23 thành viên là các hội viên phụ nữ. CLB do Hội LHPN xã Hoàng Khai thực hiện nhằm thiết thực hưởng ứng đề án “Giữ gìn, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc về tiếng nói, trang phục trong cộng đồng các dân tộc tỉnh Tuyên Quang” của Hội LHPN tỉnh. 

Chị Hoàng Thị Yến, dân tộc Cao Lan, Chủ nhiệm CLB cho biết: Khi mới thành lập CLB chỉ có 23 thành viên, nay đã tăng lên 46 thành viên. 100% thành viên CLB là người dân tộc Cao Lan. Các thành viên CLB còn có cả nam giới, các bậc cao niên. Hàng tháng, CLB sinh hoạt 1 lần và tổ chức 4 buổi tập văn nghệ các làn điệu Sình ca, giảng dạy tiếng nói dân tộc Cao Lan. Các bậc cao niên tích cực hướng dẫn, chỉ bảo, uốn nắn cho các thành viên trẻ tuổi. Hiện nay, 100% thành viên CLB đều có trang phục dân tộc Cao Lan, hát thành thạo làn điệu Sình ca cùng các bài múa truyền thống của dân tộc. CLB không chỉ giao lưu văn nghệ tại thôn, mà còn tham gia giao lưu, biểu diễn văn nghệ các làn điệu Sình ca truyền thống ở xã, huyện. Đây chính là đội ngũ chủ chốt của xã Hoàng Khai. 


Một buổi sinh hoạt của các thành viên CLB giữ gìn tiếng nói, trang phục dân tộc Cao Lan
thôn Yên Thái, xã Hoàng Khai (Yên Sơn).

Ngoài giữ gìn tiếng nói, trang phục dân tộc, CLB còn tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, là nơi để các thành viên chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, tăng gia sản xuất, xây dựng cuộc sống gia đình. Hiện CLB đã xây dựng được 12 triệu đồng tiền quỹ, giúp các thành viên vay vốn phát triển kinh tế.  

Ông Nịnh Xuân Viên, 72 tuổi, thôn Yên Thái một trong những thành viên tích cực hướng dẫn, truyền dạy các làn điệu Sình ca cho các thành viên trong CLB. Ông Viên cho biết: “Tiếng nói, trang phục của người Cao Lan thôn tôi dần mai một. Việc thành lập CLB giữ gìn tiếng nói, trang phục dân tộc Cao Lan đã giúp thay đổi nhận thức của bà con. Tôi rất vui khi nhìn thấy các bạn trẻ hăng say tập hát các bài dân ca truyền thống”. Chị Lý Thị Bắc, 25 tuổi, thành viên trẻ tuổi nhất của CLB cho biết: “Bản thân là người dân tộc Cao Lan, lấy chồng dân tộc Kinh, nên về nhà chồng đa phần nói tiếng dân tộc Kinh, do đó, tôi cũng không dạy con tiếng dân tộc Cao Lan. Tôi rất vui khi được tham gia CLB, được giao lưu, học tập các bài dân ca truyền thống, nhờ vậy tôi hiểu hơn về nét văn hóa cũng như giá trị truyền thống dân tộc. Tôi không chỉ học cho bản thân, mà còn tích lũy để dạy cho các con biết tiếng nói, biết hát các bài dân ca truyền thống của dân tộc Cao Lan”. 

Chị Phương Huyền Sâm, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hoàng Khai đánh giá: Hiệu quả của CLB giữ gìn tiếng nói, trang phục dân tộc Cao Lan rất rõ nét. Thông qua hoạt động sinh hoạt CLB, các thành viên vừa bảo tồn, lưu giữ nét văn hóa truyền thống, vừa giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống gia đình ngày càng ấm no, hạnh phúc.         

Bài, ảnh: Bàn Thanh

Tin cùng chuyên mục