Tiếng việt | English

Hàng vạn du khách đổ về dự lễ khai hội chùa Hương

Sáng 13/2, tức ngày mùng 6 tháng Giêng, lễ hội chùa Hương (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội) chính thức khai hội.

Đúng 9h sáng 13/2 (tức mùng 6 tháng Giêng), hàng vạn du khách trên khắp mọi miền đất nước đã đổ về trẩy hội chùa Hương (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội). Vẫn với chủ đề “Kỷ cương – Văn minh du lịch”, Ban tổ chức đã đưa ra nhiều quy định nhằm chấn chỉnh những vi phạm từng xảy ra ở những mùa lễ hội trước.  


Hàng vạn du khách đến dự lễ khai hội chùa Hương vào sáng 13/2 ( tức mùng 6 Tết).

Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội cho biết, để đảm bảo cho lễ hội diễn ra thành công, an toàn, Ban tổ chức lễ hội đã thành lập 15 đội xử lý và kiểm tra liên ngành, tăng cường quản lý, đảm bảo trật tự, giao thông đi lại thuận lợi, vệ sinh an toàn thực phẩm... đáp ứng nhu cầu tham quan lễ hội của du khách thập phương.

“Ban tổ chức đã cho tất cả các hộ kinh doanh ký cam kết thực hiện đầy đủ quy chế, quy định nhằm đảm bảo cho du khách đến trẩy hội được an toàn, thuận lợi và dễ dàng. Bên cạnh đó, BTC cũng mở các lớp tập huấn cho bà con nhân dân, đơn vị kinh doanh, chèo đò… về luật di sản, luật giao thông đường bộ, đường thủy. BTC lễ hội Chùa Hương đã chuẩn bị gần 5.000 đò bảo đảm an toàn, phục vụ du khách. Năm nay cũng là năm đầu tiên tổ chức xe buýt trợ giá từ Hà Nội về xã Hương Sơn, phủ sóng wifi suốt hành trình thăm động”, ông Hậu cho biết.


Thượng tọa Thích Minh Hiền đánh trống khai hội Chùa Hương 2016

Cũng trong ngày đầu khai hội chùa Hương, theo quy định của Ban tổ chức, tất cả các thuyền đò chở khách phải có giỏ đựng rác, nhưng trên thực tế nhiều đò không có.

Trước vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hậu cho biết, BTC đã có những lớp tập huấn cho các chủ đò về quy định giữ gìn vệ sinh trong mùa lễ hội, luôn phải nhắc nhở du khách ngay khi lên đò để giữ gìn vệ sinh chung. Tuy nhiên, do lượng khách quá đông, liên tục phải di chuyển nên có nhiều chủ đò chưa chuẩn bị kịp và thay thế bằng những túi nilông, sau đó khi đưa khách vào bờ mới tập trung bỏ vào thùng rác do BTC bố trí trên bờ.

Ông Hậu cũng mong muốn, các du khách khi đến trẩy hội chùa Hương hãy cùng BTC nêu cao tinh thần, ý thức giữ gìn vệ sinh chung không xả rác bừa bãi gây mất vệ sinh cảnh quan.

Cùng với đó, BTC sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cố tình ép giá, ép khách, gây nhũng nhiễu đòi tiền bồi dưỡng của khách. Ban tổ chức lễ hội cũng phân công lực lượng thường trực 24/24 giờ để hướng dẫn du khách và kiểm tra, phát hiện những trường hợp dẫn khách trốn vé, sử dụng vé thắng cảnh giả hoặc quay vòng vé, không để xảy ra các hiện tượng tiêu cực trong công tác quản lý và kiểm tra vé thắng cảnh.

Bên cạnh đó, vấn đề đảm bảo thông suốt và an toàn tại khu vực nhà ga cáp treo cũng được BTC đặc biệt chú ý. Tuy nhiên, do lượng khách đổ về trong ngày khai hội quá lớn nên tình trạng ùn ứ tại khu vực nhà ga vẫn xảy ra. Nhiều du khách vẫn phải mất khá nhiều thời gian để đợi đến lượt.

Theo ước tính của BTC, trong ngày khai hội có khoảng 50.000 – 60.000 lượt khách tham gia trẩy hội. Tổng cộng trong những ngày Tết (từ mùng 1 – 6 Tết), lượng khách đổ về chùa Hương đã lên tới hơn 200.000 lượt.

Lễ hội chùa Hương là một trong những lễ hội lớn và kéo dài nhất trong cả nước (từ đầu tháng Giêng cho đến hết tháng Ba âm lịch)./.

Theo vov.vn

Tin cùng chuyên mục