Tiếng việt | English

Hấp dẫn đua thuyền trên sông Đăk Bla, sông Đồng Nai và hồ Sen

Ngày 11/2 (tức ngày mùng 4 Tết Xuân Bính Thân 2016), trên dòng sông Đăk Bla (đoạn chảy qua thành phố Kon Tum), hàng nghìn người dân địa phương cùng đông đảo du khách trong và ngoài nước đã đến xem, cổ vũ cho Giải đua thuyền độc mộc truyền thống chào Xuân Bính Thân 2016.

Hoạt động này do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum tổ chức hàng năm, mừng Đảng, mừng Xuân mới 2016.

Giải đua thuyền độc mộc truyền thống trên sông Đắc Bla có gần 100 vận động viên thi đấu trên 40 thuyền độc mộc đến từ 8 xã, phường sống quanh bờ sông Đăk Bla. Các vận động viên tham gia thi đấu ở 3 nội dung gồm 100m (1 tay chèo), 200m và 1.500m (2 tay chèo).


Các đội thuyền đang tranh tài trên sông Đồng Nai. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, năm nay do lượng nước trên sông Đắc Bla xuống thấp nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến chuyên môn và chiến thuật thi đấu của các đội, nhất là tại các khu vực nước nông, cạn. Đây là giải đua được tổ chức hàng năm, nhiều đội thuyền đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, do đó kết quả đạt được rất cao.

Đua thuyền độc mộc là môn thể thao độc đáo được tổ chức đầu Xuân hàng năm trên dòng Đăk Bla. Thuyền độc mộc do người dân tộc (chủ yếu là người Ba Na) sinh sống dọc bờ sông Đăk Bla chế tác từ thân các cây cổ thụ được tìm kiếm khá công phu. Mỗi thuyền thường có chiều dài từ 3-5m, chiều rộng từ 50-80cm, thường được người dân dùng để đi lại và đánh bắt thủy sản trên các con sông chính ở Kon Tum.

Cũng trong sáng 11/2 (tức mùng 4 Tết Bính Thân), tỉnh Đồng Nai tổ chức giải đua thuyền truyền thống mở rộng trên sông Đồng Nai, mừng Đảng mừng Xuân Bính Thân 2016.

Giải đua thuyền truyền thống mở rộng năm nay quy tụ 11 đội với hơn 200 tay chèo đến từ tỉnh Đồng Nai và Bình Dương tranh tài ở hai nội dung gồm cự ly 500m và 1.000m.

Theo Ban tổ chức giải đua thuyền, giải đua thuyền truyền thống diễn ra thường niên trên sông Đồng Nai vào ngày mùng 4 Tết.

Giải đua mang ý nghĩa sâu sắc và nhân văn, kế thừa truyền thống và giữ gìn nét đẹp văn hoá qua nhiều thế hệ, nâng cao tinh thần, rèn luyện sức khỏe cho những người làm nghề đánh bắt, mưu sinh trên sông.

Nhân dịp này, người dân còn được chứng kiến các màn biểu diễn của Câu lạc bộ máy bay mô hình Đồng Nai tham gia biểu diễn ngay khu vực diễn ra giải đua thuyền. Hơn 10 chiếc máy bay mô hình gồm trực thăng, máy bay thương mại, báy bay chiến đấu cùng các mô hình bay flycam cùng biểu diễn nhào lộn, mang theo các dải băng chữ “Chúc mừng năm mới,” “Mừng Đảng mừng Xuân.”

Mừng Xuân Bính Thân 2016, ngày 11/2, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ hội đua thuyền truyền thống lần thứ IX năm 2016 trên hồ Sen tại thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana.

Tham dự Lễ hội đua thuyền có 28 thuyền đến từ 2 xã Bình Hòa, Quảng Điền và thị trấn Buôn Trấp của huyện Krông Ana.

Lễ hội đua thuyền đã có từ lâu đời của cư dân vùng sông nước Quảng Nam và thường được tổ chức vào các dịp lễ, Tết. Khi vào lập nghiệp tại huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, những người dân vùng sông nước Quảng Nam đã mang theo lễ hội đua thuyền.

Hàng chục năm nay, cứ vào dịp đầu Xuân, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ hội đua thuyền, tạo không khí vui tươi, lành mạnh, khởi đầu năm mới cho đồng bào địa phương./.

Theo vietnamplus.vn

Tin cùng chuyên mục