Tiếng việt | English

Hấp dẫn Hội đua thuyền Kayak huyện Lâm Bình

- Được tổ chức lần thứ 2, Hội đua thuyền Kayak huyện Lâm Bình đã thu hút 82 vận động viên trong và ngoài tỉnh về tham dự. Đặc biệt, hội đua diễn ra trên lòng hồ sinh thái Na Hang càng tạo sức hút và sự hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.


Các đội tham gia Hội đua thuyền Kayak. Ảnh: Nguyễn Thìn (Trung tâm VH huyện Na Hang).

Tham dự Hội đua thuyền Kayak có 82 vận động viên (VĐV), đến từ các câu lạc bộ Kayak trong cả nước và 5 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Hội đua thuyền Kayak được tổ chức nhằm thúc đẩy phong trào người dân tham gia tập luyện thể dục thể thao, đặc biệt, phát triển môn thể thao chèo thuyền Kayak trên hồ sinh thái Na Hang. Đây cũng là dịp quảng bá hình ảnh du lịch sinh thái của huyện Lâm Bình nói riêng và cảnh đẹp huyền thoại của hồ sinh thái Na Hang được mệnh danh là “Hạ Long cạn”. Hồ có diện tích hơn 8.000 ha, núi non hùng vĩ bao phủ bởi rừng đại ngàn tạo nên thắng cảnh thiên nhiên đầy hấp dẫn.  Đến đây, quý khách được chiêm ngưỡng cảnh non nước hữu tình gắn với những truyền thuyết như “nàng tiên chú khách”, “sự tích Cọc Vài”, “ông qua bà lại”... Cọc Vài nằm trong quần thể núi non trùng điệp trở thành thắng cảnh nổi tiếng của hồ sinh thái Na Hang, thu hút khách du lịch gần xa. Phát huy lợi thế này, Ban Tổ chức đã quyết định chọn bản Phủng, xã Khuôn Hà làm nơi diễn ra Hội đua thuyền để du khách có thể vừa xem đua thuyền, vừa thưởng thức, trải nghiệm cảnh đẹp nơi đây. 

Đến với hội đua năm nay, VĐV của các câu lạc bộ đã có sự tập luyện và chuẩn bị chu đáo từ trước. Anh Nguyễn Thành Trung, VĐV đoàn câu lạc bộ Hà Nội chia sẻ, anh thích những môn thể thao gần gũi với thiên nhiên. Tham gia giải lần này anh đã đăng ký ở cả 2 nội dung, đôi nam và đôi nam nữ. Trước khi đến với hội đua, anh cùng đồng đội đã tập luyện thường xuyên, tuy chưa đoạt giải cao nhưng với anh đây là dịp để giao lưu, học hỏi. Anh sẽ rút kinh nghiệm để hội đua lần sau có kết quả tốt hơn. 


Đông đảo du khách đến xem và cổ vũ cho Hội đua thuyền Kayak huyện Lâm Bình lần thứ 2 năm 2019.

Là người con của mảnh đất Lâm Bình và cũng là lần đầu tiên tham gia đua thuyền, anh Nguyễn Văn Thảo, VĐV đoàn Lâm Bình nói, khi có kế hoạch tổ chức hội đua lần này, anh cùng các VĐV trong đoàn đã tổ chức tập luyện kỹ lưỡng. Mọi người đã được các huấn luyện viên hướng dẫn tỷ mỷ những kỹ thuật để có thể đạt thành tích tốt như: Cách cầm mái chèo, cách ngồi trên thuyền, đua mái chèo xuống nước… 

Hội đua thuyền Kayak không chỉ thu hút hàng trăm du khách trong nước, mà còn có nhiều du khách nước ngoài đến xem và cổ vũ. Ông Tim Zuercher, quốc tịch Mỹ cho biết, ông đã từng đi xem các tay chèo thi đấu môn thể thao này ở rất nhiều nơi. Năm nay là năm đầu tiên ông đến xem hội đua thuyền ở một tỉnh miền núi. Hội đua đã thu hút rất nhiều VĐV tham gia và số lượng lớn khán giả đến xem, cổ vũ. Nhìn từng đôi chèo thuyền để bứt phá về đích, ông cảm thấy rất phấn khích. Để có thể đạt thành tích cao, các VĐV phải có sức khỏe, sự dẻo dai và có chiến thuật thi đấu tốt. 

Chị Nguyễn Thùy Dương, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) chia sẻ, vượt hơn 500 km để đến với Lâm Bình và Hội đua thuyền Kayak lần này, chị được đắm mình trong không gian thiên nhiên, cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ. Trong quá trình di chuyển từ Bến Thủy, xã Thượng Lâm ra Bản Phủng (nơi diễn ra đua thuyền), xã Khuôn Hà chị được ngắm Cọc Vài, các hòn đảo lớn nhỏ hòa trong làn nước trong xanh. Đến với Lâm Bình và Hội đua thuyền Kayak lần này, chị không chỉ được trải nghiệm chèo thuyền, mà còn được trải nghiệm du lịch homestay, được thưởng thức những món ăn đặc sản của đồng bào các dân tộc nơi đây. Chị đặc biệt ấn tượng với những làn điệu hát Then, đàn Tính và nhiều phong tục, tập quán giàu bản sắc của bà con các dân tộc ở địa phương... Đó cũng chính là tiềm năng, thế mạnh để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch.

Thông qua hội đua thuyền đã góp phần động viên, cổ vũ, khích lệ tinh thần rèn luyện thể dục thể thao của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện. Theo anh Nguyễn Văn Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Bình, Trưởng Ban tổ chức Hội đua thuyền Kayak, đây là 1 môn thể thao mới đối với nhiều người dân địa phương. Hy vọng rằng, hội đua sẽ là cầu nối để các VĐV trong cả nước được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm tập luyện và thi đấu. Đồng thời, qua đây huyện cũng muốn tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, mảnh đất, con người Lâm Bình đến bạn bè và du khách gần xa. Từ đó, kêu gọi, thu hút các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư, để thúc đẩy du lịch trên địa bàn huyện ngày càng phát triển.

Bài, ảnh: Tố Mai

Tin cùng chuyên mục