Tiếng việt | English

Nam Lào hoang sơ và hùng vĩ

Không chỉ có một Siphandon làm say mê bao du khách, khu vực Nam Lào còn có những địa danh rất hoài cổ và hùng vĩ đang chờ bạn khám phá.

Thác nước lớn nhất Đông Nam Á -  Khone Phapheng

Thác Khone Phapheng được mệnh danh là "hòn ngọc của sông Mekong" (Pearl of Mekong River) do lượng nước khổng lồ chứa đầy phù sa màu mỡ rất có lợi cho nông nghiệp. Ngoài ra, thác Khone Phapheng với chiều dài hơn 10km và chiều ngang rộng tới 5km là nơi sinh sống của rất nhiều loại cá quý hiếm như cá heo nước ngọt, cá tra dầu - loài cá nước ngọt lớn nhất trên thế giới... Đặc biệt, Khone Phapheng có rất nhiều ghềnh đá lởm chởm, nước chảy rất mạnh, đứng từ xa bạn cũng có thể nghe thấy tiếng thác chảy ầm ầm như một đoàn quân đang tiến đến. Điều này đã tạo nên một thác Khone Phapheng hùng vĩ với vẻ đẹp hoang sơ.

Trước đây thác Khone Phapheng ở vị trí khá xa xôi và ít người biết tới vì vậy chính quyền tỉnh Champasak đã cho xây dựng các khu nghỉ dưỡng, quán ăn, điểm dừng chân, picnic, quầy hàng lưu niệm nhằm thu hút nhiều du khách hơn. Hiện nay ở thác Khone Phapheng có rất nhiều hoạt động du lịch, vui chơi giải trí như thuê tàu hoặc xuồng ngắm thác, tổ chức picnic trên bờ, theo người dân địa phương bắt cá hoặc đơn giản chỉ là ngồi thư giãn trên phiến đá ven bờ lắng nghe tiếng nước đổ ầm ào. Tận mắt chứng kiến sự hùng vĩ của thác Khone Phapheng, bạn sẽ hiểu vì nơi này lại được mệnh danh là Niagara của châu Á.

Wat Phou - di sản thế giới

Wat Phou là ngôi đền cổ có niên đại từ thế kỷ V, từng là trung tâm của đạo Hindu và thờ thần Shiva nằm dưới chân núi Phou Kao (núi Voi) thuộc tỉnh Champasak. Khi Phật giáo trở thành Quốc giáo của đất nước Triệu Voi thì đền Wat Phou trở thành một ngôi chùa thờ Phật. Nơi đây đã diễn ra nhiều lễ hội Phật giáo quan trọng của người dân Lào. Từ thủ phủ Pakse của Nam Lào, bạn có thể thuê một chiếc tuk tuk để đến viếng thăm Wat Phou. Dưới cái nắng oi ả đặc trưng của vùng đất này, Wat Phou nằm lặng lẽ và im lìm dưới những tán cây xanh mát. Đứng trước cổng chính, ấn tượng đầu tiên là hơn 100 trụ linga thẳng tắp đối xứng nhau dẫn đường đến đền thờ chính. Mặt trước của hai ngôi đền tuy đã đổ nát nhưng vẫn có thể nhận ra những bức phù điêu chạm khắc các vị thần của Ấn Độ.

Không hoành tráng và đồ sộ như Angkor Wat nhưng Wat Phou cũng đủ cho thấy một thời vàng son đã từng tồn tại ở mảnh đất đầy nắng gió này. Trước mỗi tượng Phật là những đồ cúng giản dị và mộc mạc như những bông hoa sứ trắng đặt trên biểu tượng chùa tháp được gấp bằng lá chuối, những bông cúc đại thọ vàng rực giữa nắng hè. Hiện nay Wat Phou chỉ còn là một phế tích nhưng khi yên lặng ngắm nhìn những trụ đá xa xưa trên nền đất, ô cửa sổ đá hay đền thờ chính còn sót lại sau bao nhiêu thăng trầm của thời gian, bạn sẽ thấy nơi này thực sự đã từng một thời vang bóng.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục