Tiếng việt | English

Chìa khóa của thành công

- Tôi tình cờ đọc được một câu chuyện cổ tích, kết rằng người nông dân nọ nhờ tốt bụng mà được ông tiên ban cho một hũ tiền và thức ăn ngon. Còn lão nhà giàu keo kiệt, ngu ngốc thì được một hũ toàn rắn vớt rết.

Câu chuyện làm hài lòng người đọc nhờ cái kết có hậu. Nhưng có một đoạn tái bút, lão nhà giàu không những không sợ hãi mà còn mừng thầm. Sau đó hắn đã lấy rắn, rết để...ngâm rượu rồi trở nên giàu có hơn nhờ kinh doanh rượu rắn và rượu rết.

Ở câu chuyện này, lão nhà giàu rơi vào một bi kịch không dễ chịu, nhưng lão đã rất nhạy bén và sáng tạo, biết chớp thời cơ xoay chuyển tình thế để đi đến thành công.

Lão nhà giàu còn làm thay đổi cả một quan niệm theo lối mòn đã tồn tại trong tiềm thức của nhiều thế hệ con người rằng, nhà giàu như lão không hoàn toàn "ngu ngốc", và nhà giàu thì vẫn có quyền "keo kiệt".

Sự sáng tạo luôn được đánh giá cao trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, vì nó quyết định đến khả năng sinh lời cho đồng tiền vốn. Ý tưởng sáng tạo thường xuất hiện bất ngờ, không nằm trong dự kiến của bản thân, có những ý tưởng bột phát, cũng có những ý tưởng dựa trên nhu cầu của cuộc sống.

Dù trong hoàn cảnh nào, sự sáng tạo và đổi mới trong tư duy sẽ là chìa khóa mở ra cánh cửa thành công, mở ra hướng đi mới, đem đến sự đột phá.

Sự sáng tạo cũng rất cần thiết đối với vấn đề khởi nghiệp, những bước đi đầu tiên trong sản xuất và kinh doanh. Những cuộc thi như "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên Tuyên Quang năm 2019" vừa qua do Tỉnh đoàn Tuyên Quang phát động và trao giải là rất cần thiết.

Cuộc thi đã góp phần cổ vũ, khuyến khích và khơi dậy được tinh thần khởi nghiệp của thanh niên và những người đam mê sáng tạo. Thông qua đây, nhiều ý tưởng sáng tạo đã được đánh giá cao. Một số ý tưởng hay được phát hiện, có thể phát triển thành các dự án để ứng dụng vào đời sống.

Thời nay, nói đến nhà giàu thường được cho là người có nhiều tư liệu sản xuất, nhiều của cải vật chất. Một khía cạnh nào đó có thể ví họ như các chủ doanh nghiệp. Họ không tự nhiên mà giàu, họ phải có đầu óc, nhanh nhạy, giỏi nắm bắt thời cơ, tổ chức sản xuất để tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị, tạo ra lợi nhuận và đảm bảo thu nhập, ổn định đời sống cho công nhân, lao động.

Chủ doanh nghiệp - người giàu vẫn có thể "keo kiệt" bởi vì của cải vật chất làm ra đều có mồ hôi công sức của người lao động. Nếu tiết kiệm được chi phí, sức lao động thì cũng có nghĩa là làm lợi cho doanh nghiệp và cho cả cho người lao động.

Việt Hòa

Tin cùng chuyên mục