Tiếng việt | English

Giá trị và tầm quan trọng của cộng đồng

- Đại dịch Covid-19 bất ngờ xuất hiện làm chao đảo thế giới, thách thức sự sinh tồn của loài người. Sức khỏe cộng đồng và kinh tế toàn cầu bị đe dọa nghiêm trọng. Và Việt Nam không phải là ngoại lệ.

Hậu quả nhãn tiền là sự ngưng trệ của trường học, công sở, chợ búa. Kéo theo đó là những thiệt hại về sản xuất kinh doanh, những kế hoạch về tài chính, giáo dục, dịch vụ, du lịch, giao thông… Rồi, những hành vi trục lợi từ khó khăn của đồng loại, của những người thiếu lương tâm, thừa sự vô cảm: những kẻ làm giả trang thiết bị y tế cho công việc chống dịch; kỳ thị, phân biệt đối với bệnh nhân nhiễm covid19… Nhưng, bên cạnh đó lại có vô vàn những hành động tử tế, những nghĩa cử cao đẹp, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong hoạn nạn. Có thể nói, đại dịch Covid-19 cũng là một phép thử cho con người vậy.

Để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan vào Việt Nam trên diện rộng, Đảng, Chính phủ đã có những chỉ đạo kịp thời và thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt để bảo vệ sức khỏe của người dân, cộng đồng, giảm thiểu các tác động tiêu cực đối với kinh tế, xã hội. Đến nay, với các phương án và hành động quyết liệt từ trung ương đến địa phương, với sự tận tâm dốc sức của lực lượng chức năng, nhất là những người trên tuyến đầu (như đội ngũ y, bác sĩ và chuyên gia y tế, quân nhân, các lực lượng dự bị động viên tăng cường) và sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị đã cho kết quả bước đầu rất đáng tự hào.

Hiện nay, với việc thực hiện cách ly toàn xã hội 15 ngày, Việt Nam vẫn đang là một trong những quốc gia làm tốt nhất công tác chống dịch Covid-19. Số người nhiễm ít, chưa có người tử vong, công tác khoanh vùng và cách ly sát sao, nhanh chóng, hiệu quả.

Đại dịch là tai họa, không ai mong muốn điều đó. Nhưng nó cũng cho mỗi chúng ta khoảng tĩnh để học cách sống tích cực, chăm chút cho ngôi nhà của mình, có thời gian cho gia đình, người thân. Hãy biết sử dụng khoảng thời gian “nghỉ ngơi bất đắc dĩ” quý giá lúc này để vun đắp tình cảm gia đình và dạy con cái những điều nhân văn lúc hiểm nguy, gian khó. Con cái cần hiểu ý nghĩa bên ngoài sách vở của hai chữ “đồng bào”. Yêu thương đồng loại không chỉ là những lời có cánh mà rất cần sự sáng suốt trong suy nghĩ và những hành động cụ thể, thiết thực.

Mỗi ngày trôi qua, khi thêm những con số bệnh nhân dương tính với Covid-19 đồng nghĩa với việc mỗi chúng ta chuẩn bị tinh thần cho giai đoạn mới khó khăn hơn. Nhưng chúng ta không hề lo sợ và nhất định sẽ chiến thắng như chúng ta đã chiến thắng trong bao cuộc trường chinh chống giặc giữ nước.

Trong cuộc chiến với đại dịch này, mỗi người dân là một chiến sỹ vì cộng đồng, vì đất nước, trong đó có quyền lợi của chính bản thân mình. Chỉ có sự đồng lòng, tương thân tương ái mới giúp cộng đồng có được sức mạnh đoàn kết. Đây chính là chiếc "lá chắn" mạnh mẽ nhất giúp chúng ta chiến thắng.

Dịch bệnh Covid-19 một lần nữa cho chúng ta thấy được giá trị và tầm quan trọng lớn lao của cộng đồng mà tất cả chúng ta đều đang chung tay xây dựng.

Hoài Thu

Tin cùng chuyên mục