Tiếng việt | English

Khoảng trống quản lý

- Trên thế giới, một vài quốc gia xảy ra hiện tượng khoảng trống quyền lực, ở cấp độ vĩ mô thường là giữa hai nhánh lập pháp và hành pháp. Vấn đề bàn đến ở đây là khoảng trống quản lý, thuộc cấp độ vi mô, xảy ra ở địa phương.

Đi đôi với với phát triển kinh tế là sự gia tăng tốc độ đô thị hoá, làm cho diện tích đất nông nghiệp chuyển đổi sang đất xây dựng ngày một nhiều thêm. Trong khi đó công tác qui hoạch cả ở đô thị và ở nông thôn còn không ít  khiếm khuyết. Tư duy qui hoạch theo nhiệm kỳ, vừa thiếu tầm nhìn tổng thể vừa thiếu tầm nhìn dài hạn. Kết quả là để lại nhiều hệ luỵ không có thể khắc phục hoặc sửa chữa.

Xin dẫn một vài hiện trạng dưới  đây: Tình trạng trên cùng một tuyến phố, chỉ giới xây dựng không đồng nhất, đoạn rộng đoạn hẹp, chỗ lồi ra, chỗ thụt vào, thiếu thẩm mỹ, rất khó coi. Mặt tiền các tuyến phố thường được cơ quan, người có trách nhiệm quản lý để mắt đến còn như vậy,  đến mặt sau càng không thể tưởng tượng nổi. Giữa hai khối nhà quay lưng vào nhau thường có đường kỹ thuật với khoảng cách tối thiểu là 2 m để lắp đặt đường cáp viễn thông, đường ống cấp nước sạch, cống thoát nước thải, cũng là đường cứu hoả, cứu nạn khi có  sự cố.

Trên thực tế, cơ quan cấp phép xây dựng cho từng hộ dân vào những thời điểm khác nhau đã  không kiểm tra giai đoạn thi công. Diễn ra tình trạng hộ xây trước lấn ra vài tấc, thấy không bị phạt tháo dỡ, hộ xây sau lẫn ra nửa mét. Cuối cùng, đường kỹ thuật bị xây lấn có đoạn chỉ còn đặt vừa bước chân. Hậu quả là cống thoát quá hẹp gây ứ đọng nước thải, ô nhiễm trầm trọng. Cực chẳng đã, người dân nhiều lần kiến nghị. Thành phố phải cho cán bộ phụ trách xây dựng xuống xem xét, đưa ra biện pháp giải quyết. Kết quả là đành bó tay. Vì nếu sửa thì phải tháo dỡ tường nhà, tường rào của mười lăm, hai mươi hộ để trả lại đất lấn chiếm.

Nhìn hiện trạng nhà trẻ phường Tân Hà đang xây trên khoảnh đất gần lò mổ càng thấy khoảng trống quản lý. Phía sau khu dân cư đường Lê Duẩn, người dân lấn chiếm từ trước, nay xây dựng nhà trẻ, chính quyền không có biện  pháp thu hồi thành thử  tường bao khu nhà trẻ dích dắc, rất khó coi. Tình trạng khu dân cư, trụ sở cơ quan, cơ sở sản xuất ở xen nhau khiến quản lý gặp khó khăn, không biết qui trách nhiệm cho ai. Những con đường dân sinh, đường nội đồng có đoạn chạy qua khu dân cư hoặc đường phố có đoạn qua cánh đồng cũng đang là khoảng trống quản lý. Một số người dân ý thức kém đã biến những đoạn đường nói trên thành nơi đổ rác, đổ vật liệu xây dựng phế thải, đồ gia dụng hư hỏng từ gạch ngói, xi măng đến bàn ghế nhựa, đủ thứ không thể kể ra hết. Tệ hại nhất là người ta còn ném xác súc vật bên lề những con đường này.  Sẽ đặc biệt nguy hại nếu xúc vật chết đó bị nhiễm dịch. Trách nhiệm trước hết thuộc về Tổ trưởng dân phố, Trưởng thôn. Mặc dù không có thẩm quyền yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công, nhưng thấy vi phạm thì phải báo cơ quan có thẩm quyền yêu cầu thi công đúng theo những qui định trong giấy phép.

Để từ nay về sau không còn xảy ra tình trạng khoảng trống quản lý, chính quyền phường, xã, thành phố, huyện, thị trấn cần phân định trách nhiệm phạm vi quản lý  cho phường,  xã có đất đai, đường xá xuyên nhau. Mặt khác, người đứng đầu phường xã, tổ nhân dân, trưởng thôn, trưởng bản cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc quản lý đất  đai giáp ranh. Sau cùng và quan trọng nhất là mỗi người dân cần tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Đồng thời, những hành vi gây ô nhiễm môi trường cần được ngăn chặn và xử phạt theo luật bảo vệ môi trường. Làm được như thế là góp phần xây dựng không gian sạch đẹp, an lành, xây dựng hình ảnh một vùng đất thu hút khách du lịch.

Phù Ninh       

Tin cùng chuyên mục