Tiếng việt | English

Tâm thế trong biến cố

- Ca bệnh số 416 ở Đà nẵng được phát hiện chiều thứ sáu 24/7 và liên tiếp những ca mới sau đó đã mở đầu cho đợt bùng phát dịch covid 19 mới tại nước ta, khiến nhiều người từng an tâm rằng Việt Nam đã hết dịch bỗng chốc lo lắng.

Các mạng lưới kiểm soát bệnh được kích hoạt trở lại. Phong tỏa bệnh viện có bệnh nhân mắc, giãn cách xã hội một quận, 2 quận rồi toàn thành phố. Đáng tiếc là các ca bệnh đều có liên quan đến các bệnh viện. Ban chỉ đạo quốc gia phải chỉ đạo khẩn tạm dừng các bệnh viện không an toàn phòng chống covid 19.

Tôi và những người bạn nhanh chóng quyết định hủy chuyến du lịch mà bọn trẻ và cả nhóm háo hức chờ đợi, phấn đấu cả năm. Đọc những dòng tâm sự của du khách vừa rời Đà Nẵng thấy biết bao là bùi ngùi thương cảm. Đến cả cậu phục vụ khách sạn cũng bùi ngùi, trong nỗi niềm phải chia tay sớm với du khách có nỗi lo không biết liệu có bị nghỉ việc vì giãn cách hay không.  Đợt giãn cách trước, đã có những đồng nghiệp của cậu phải nghỉ việc, vì ít tuổi nghề hơn cậu. Kể lại chuyện này cho các con, tôi thấy chúng không rền rĩ vì bị hủy chuyến du lịch mong chờ nữa, thái độ có vẻ cảm thông với người nhân viên khách sạn nọ. Tôi hiểu các con tôi đã hình dung những ngày sắp tới với các hậu quả của đại dịch. Việc hủy chuyến du lịch mong chờ không đơn thuần vì sự an toàn của bản thân, mà còn vì cả cộng đồng.

Trên các trang mạng xã hội bắt đầu lan tràn tin giả. Ngay cả một số người có trình độ cũng “dính” và chia sẻ tin giả về phát ngôn của Phó Thủ tướng, lo lắng về chuyện sau  x ngày nữa, số người mắc bệnh sẽ lên xx người…Tôi bất đắc dĩ thành người đi giải thích cho họ, rằng đấy là tin giả, đừng lan truyền nữa kẻo xã hội hoang mang. Đôi lúc, tôi thấy ngạc nhiên, xen lẫn thất vọng về chuyện người người giờ đây ít đọc báo chính thống, dễ dàng bị mạng xã hội với đầy rẫy tin giả dẫn dắt. Nhớ lại những ngày đầu năm, khi dịch mới bùng phát, số người bị cơ quan chức năng gọi làm việc, phạt hành chính nhiều hơn cả số bệnh nhân co vid 19.

Nhưng nỗi lo không chỉ đến từ tin giả. Các địa phương đang ráo riết rà soát, xét nghiệm, cách ly người về từ vùng dịch. Các cơ quan chức năng đang xiết chặt quản lý dịch tễ người nhập cảnh, phát hiện xử lý các đối tượng nhập cảnh chui. Một nền kinh tế vừa được Chính phủ nỗ lực “trợ thở” lại đang đối mặt với một cơn “khó thở” khác. Ngành du lịch mới nhộn nhịp trở lại sau cú kích cầu nội địa bỗng chốc lại sắp sửa đìu hiu. Sau Đà Nẵng là Phú Yên đã đóng cửa tất cả hoặc một số điểm du lịch. Chắc sẽ còn nhiều địa phương khác dừng đón du khách. Chưa kể biết bao doanh nghiệp đang ngổn ngang thực hiện kế hoạch năm…

Đợt dịch mới này khiến rất nhiều người chúng ta phải cảnh tỉnh. Không thể làm ngơ với các khuyến cáo phòng chống dịch bệnh. Không thể lơi lỏng để người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Không thể lạc quan rằng ta đã ổn. Càng không thể chờ đợi Chính phủ hay ai đó “trợ thở” khi dịch bệnh hoành hành. Niềm tin mù quáng rằng cứ ngồi yên rồi mọi thứ sẽ ổn sẽ khiến mọi thứ tệ hơn khi sự thất vọng ập đến.

Tôi nhớ lại đúc kết của Đác Uyn - cha đẻ thuyết tiến hóa rằng:" Loài sống sót không phải loài mạnh nhất hoặc thông minh nhất, mà là loài phản ứng tốt nhất với sự thay đổi". Cần phải tỉnh táo nhận diện, đối mặt với thực tại và chuẩn bị cho những thách thức. Cần phải trau dồi, tin tưởng vào khả năng của bản thân, tìm cách đứng dậy, vững vàng tìm đường đi trong mọi hoàn cảnh. Đó chính là tâm thế cần có trước biến cố, nhất là trong lúc dịch bệnh tái bùng phát như hiện nay.

Hà Linh

Tin cùng chuyên mục