Tiếng việt | English

Ứng xử thế nào?

- Dịch Covid19 đã trở lại. Tâm dịch Đà Nẵng và nhiều địa phương có bệnh nhân khác đang gồng mình quyết liệt để ứng phó. Nhiều người đang tranh luận về việc ứng xử thế nào với làn sóng dịch lần 2 này. Người cho rằng cần giãn cách triệt để, do đã có thành công từ đợt chống dịch trước. Người bảo ngồi yên một chỗ như lần trước, thì lấy gì mà ăn…

Để ý quan sát, tôi nhận thấy lần này mọi người không chỉ quan tâm đến tình hình dịch bệnh, mà quan tâm hơn đến việc làm việc ăn. Hôm trước, một doanh nhân hỏi tôi: Liệu đợt này có giãn cách xã hội không? Tôi đọc được đằng sau câu hỏi ấy là nỗi lo của chị về việc các đơn hàng liệu có bị ách lại không, người lao động liệu có bị mất việc không, số tiền lãi phải trả ngân hàng liệu có bị “thâm” vào vốn không… Một giáo viên, đồng thời là phụ huynh học sinh lớp 3 cũng chia sẻ: Lại dạy học online thì chán lắm. Đi đổ xăng xe, tôi cũng nghe thấy cậu bán xăng than thở: Lại sắp ế rồi…

Đợt dịch bệnh bùng phát này, tôi thấy nhiều người đã bình thản hơn với các bản tin thông báo về số ca nhiễm mới. Không phải vì họ chủ quan, mà vì họ đã có sự chuẩn bị về tinh thần rằng sự xuất hiện ca nhiễm mới không phải do Bộ Y tế công bố, mà do cả quá trình lây nhiễm trước đó hàng chục ngày rồi. Vì cả loạt những kiến thức về phòng chống dịch đã được kích hoạt trong mỗi người, từ việc đeo khẩu trang, rửa tay, tránh tụ tập đông người… Người ta đã quan tâm hơn đến các thông tin chính thống từ báo chí và các cơ quan chức năng. Một số hoài nghi về các ứng dụng truy vết mới như Ncovi, Bluezon. Nên cơ quan chức năng, và đích thân người đứng đầu Chính phủ kêu gọi cài đặt ứng dụng.

Trong ngày cuối cùng của tháng 7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi mọi người hãy học cách “sống chung với Covid-19” và chiến đấu chống lại dịch bệnh bằng mọi công cụ đang có trong tay. Ngày 2/8, trong phiên họp trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ, Thủ tướng đã lưu ý: Cần tính toán rất chặt chẽ trước khi quyết định giãn cách xã hội với phạm vi và quy mô hợp lý. Không được tuyên bố giãn cách xã hội mà chưa tính toán phương án phù hợp, đặc biệt là khi chưa có ổ dịch, dẫn đến bế tắc các hoạt động kinh tế xã hội. Phó Thủ tướng hôm qua trong cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cũng đã nhấn mạnh “Không để câu chuyện quay lại giãn cách xã hội trên diện rộng, ở quy mô toàn quốc. Chúng ta phải khoanh vùng nhỏ nhất có thể, còn những nơi khác phải ở trong trạng thái bình thường mới để phát triển”.

Rõ ràng, “Sống chung với Covid-19” chính là thông điệp của hiện tại, và có thể rất lâu nữa. Vậy nên, trong khi chưa có vắc xin thì vẫn phải phòng dịch là chính,  trên tinh thần tự giác, không chủ quan, không ỷ lại các cơ quan chính phủ. Phòng dịch là trách nhiệm của mọi công dân, không trừ bất kỳ một ai, để bảo vệ mình và người thân và tránh được một đợt phong tỏa toàn diện.

Mỗi người đều yêu tự do, mong được bình an trong dịch bệnh khắc nghiệt này. Nên mỗi cá nhân cần biết bảo vệ mình và cộng đồng. Ai về từ vùng dịch, ai sốt, ho, khó thở nhớ khai báo y tế, tự cách ly ở nhà theo khuyến cáo. Nhà nước đã bỏ tiền cho các khu cách ly, chính là để mua tự do cho cả cộng đồng, để xã hội hoạt động bình thường và phát triển.

“Thắng lợi kép” giờ đây không còn là khẩu hiệu để hô hào hay mục tiêu cần hướng tới; mà phải là nhiệm vụ dứt khoát phải thực hiện. Mặt trận kinh tế và mặt trận chống dịch đều quan trọng như nhau.

Hà Linh

Gửi phản hồi

In bài viết

  • Thanh Yến -

    Bài viết rất hay và ý nghĩa, rất cần thiết trong đại dịch này ạ!

Tin cùng chuyên mục