Tiếng việt | English

Chế tạo vật liệu hấp thu dầu từ bã mía

- Tràn dầu là sự cố xảy ra trong quá trình khai thác, lưu trữ, vận chuyển và sử dụng dầu. Sự cố này không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái.

Khắc phục sự cố này, hiện có những phương pháp cơ học như sử dụng phao quây xa bờ, phao quây trên bờ, sử dụng thiết bị kiểu đập và hút chân không; còn có phương pháp xử lý bằng công nghệ như công nghệ phân tán hóa học, công nghệ phân hủy sinh học, đốt tại chỗ hoặc hấp thu dầu mà trong đó, phương pháp hấp thu là giải pháp đơn giản, hiệu quả, dễ thực hiện trong việc xử lý các vụ tràn dầu.

Mới đây em Hoàng Kiều Trang, học sinh trường THPT Hòa Phú (Chiêm Hóa) đã nghiên cứu tận dụng lượng lớn phế phẩm nông nghiệp là bã mía để tạo ra vật liệu hấp thu dầu có nhiều tính ưu việt hơn vật liệu truyền thống.

Bã mía sau khi được xử lý thô để loại bỏ hoàn toàn đường hòa tan, cắt nhỏ, phơi khô; sẽ được xử lý bằng axit stearic và etanol. Tiến hành thí nghiệm 0,5 kg bã mía đã qua xử lý cho vào túi lọc, đưa vào mẫu nước biển tự tạo có dầu DO và dầu FO. Bã mía biến tính có khả năng hấp thu dầu khoảng gần 20 lần trọng lượng của vật liệu. Bã mía thô có khả năng hấp thu khoảng gần 17 lần trọng lượng của vật liệu. Kết quả này cho thấy vật liệu có cấu trúc dạng xốp xử lý dầu nặng tốt hơn nhiều so với dầu nhẹ. Đề tài có tính khả thi khi áp dụng ở phạm vi lớn, có khả năng sử dụng được các phế phẩm nông nghiệp tương tự có tính xốp trong quá trình xử lý tràn dầu như xơ mướp, bèo lục bình, dọc mùng…

Tỉnh ta là địa phương có vùng sản xuất mía đường, nên bã mía là loại phụ phẩm sẵn có. Những kết quả đạt nghiên cứu của đề tài cho thấy dùng phế phẩm nông nghiệp như bã mía, xơ mướp, bèo lục bình… làm vật liệu dùng trong thu hồi dầu tràn là hoàn toàn khả thi. Đây cũng là hướng mới trong việc góp phần bảo vệ môi trường. 

Ngọc Mai

Tin cùng chuyên mục