Chuẩn bị lắp đặt đầu thu truyền hình số cho các hộ nghèo, cận nghèo

Sáng ngày 18-5, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã làm việc với UBND Thành phố Hà Nội về việc triển khai hỗ trợ đầu thu truyền hình số (STB) phục vụ Đề án Số hóa truyền hình tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ TT-TT Phan Tâm và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý chủ trì buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, Hà Nội hiện có 66.602 hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn mới của Trung ương, trong đó có 44.765 hộ nghèo và 21.837 hộ cận nghèo. Hiện nay đã có phương án hỗ trợ STB với 46.409 hộ gia đình, gồm: 34.409 hộ sẽ được hỗ trợ STB bằng nguồn ngân sách nhà nước do Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích hỗ trợ (Bộ TT-TT); Viettel sẽ thực hiện hỗ trợ truyền hình cáp là 12.000 hộ.

Như vậy, còn lại 20.193 hộ chưa được tiếp cận truyền hình kỹ thuật số, trong số này có 13.000 hộ chưa có tivi và 7.193 họ cần được hỗ trợ STB và với các hộ gia đình này, Sở LĐ-TB-XH đề xuất ba phương án. Cụ thể, đề nghị Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam hỗ trợ lắp đặt đầu thu kỹ thuật số; đề nghị Viettel Hà Nội hỗ trợ bằng đầu thu kỹ thuật số; Hoặc trường hợp Viettel Hà Nội và Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích không kịp hỗ trợ theo chuẩn của Thành phố trước ngày 15-8-2016 (thời điểm tắt sóng analog trên địa bàn Hà Nội) đề nghị UBND Thành phố cho mua đầu thu kỹ thuật số từ nguồn ngân sách của Thành phố.

Trả lời kiến nghị của Hà Nội, đại diện các cơ quan chức năng của Bộ TT-TT cho biết, Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích sẽ phối hợp cùng với sở ngành liên quan của Thành phố Hà Nội triển khai lắp đặt STB cho 34.409 hộ gia đình theo quy định. Còn với các hộ nghèo, cận nghèo thuộc diện hỗ trợ STB tính theo chuẩn mới vượt với số liệu thống kê trước đó, căn cứ theo các quy định và theo thẩm quyền, Bộ TT-TT sẽ bố trí kinh phí triển khai lắp đặt đầu thu kỹ thuật số...

Lãnh đạo Bộ TT-TT và UBND TP. Hà Nội cùng thống nhất sẽ sớm đẩy nhanh việc bàn giao lắp đặt đầu thu truyền hình số để đảm bảo tiến độ tắt sóng 7 kênh analog từ ngày 15-6-2016 và tắt toàn bộ kênh analog trên địa bàn từ ngày 15-8-2016. Đồng thời có những khuyến nghị với Viettel Hà Nội đảm bảo việc triển khai lắp đặt truyền hình cáp, STB cho hộ nghèo, cận nghèo miễn phí, cung cấp các kênh thiết yếu, không vi phạm các quy định về luật cạnh tranh, thương mại...

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục