Chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip: An toàn bảo mật

- Các ATM/CDM/POS của Agribank Tuyên Quang đã hoàn thành cập nhật tính năng chấp nhận thanh toán thẻ chip nội địa, quốc tế không tiếp xúc để hỗ trợ khách hàng giao dịch. Để triển khai dịch vụ này thuận lợi, nhanh chóng, Agribank Tuyên Quang cũng miễn phí toàn bộ chi phí cấp mới thẻ và đổi thẻ cho khách hàng nhằm hỗ trợ khách hàng không dùng tiền mặt, hạn chế tối đa giao dịch trực tiếp trong dịch bệnh Covid-19.

Từ ngày 20-5-2020, Agribank đã chính  thức phát hành rộng rãi trong toàn hệ thống thẻ chip nội địa không tiếp xúc theo bộ tiêu chuẩn VCCS tiên tiến nhất. Chuyển đổi thẻ thanh toán nội địa từ thẻ từ sang thẻ chip là một trong những giải pháp trọng tâm của Agribank tuân thủ theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016 - 2020 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 41/2018/TT-NHNN, ngày 28-12-2018 của Ngân hàng Nhà nước. Thẻ nội địa (ATM) là một trong những phương tiện thanh toán phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Chủ thẻ nội địa Agribank có thể sử dụng thẻ để rút tiền, thanh toán hàng hóa dịch vụ trực tiếp tại các đơn vị chấp nhận thẻ hoặc trên môi trường Internet. Bên cạnh những tiện ích do thẻ mang lại, thời gian gần đây trên các phương tiện truyền thông cũng đề cập nhiều về các trường hợp chủ thẻ bị mất tiền do thẻ từ của khách hàng bị đánh cắp dữ liệu trong quá trình sử dụng. Trước tình trạng tội phạm công nghệ cao ngày càng gia tăng, vấn đề đảm bảo an toàn, bảo mật trong thanh toán thẻ được Agribank cũng như chủ thẻ đặc biệt quan tâm thì thẻ chip nội địa ra đời theo chuẩn VCCS chính là đáp án cho bài toán đó.

Nhân viên Agribank Tuyên Quang hướng dẫn khách hàng làm thủ tục cấp thẻ chip.

Theo ông Dương Tuấn Phương, Phó Trưởng phòng Dịch vụ và Marketting Agribank Tuyên Quang, thẻ chip nội địa Agribank đáp ứng đầy đủ các yếu tố kỹ thuật về an toàn, bảo mật theo bộ tiêu chuẩn VCCS tiên tiến nhất. Thẻ sử dụng vi mạch chip để lưu giữ thông tin thẻ thay vì lưu trên dải từ, giảm thiểu các giao dịch giả mạo, gian lận do chỉ có ngân hàng phát hành mới đọc được dữ liệu trong thẻ. Mỗi giao dịch sẽ có một mã xác thực riêng, đảm bảo không lấy cắp dữ liệu để giả mạo được giao dịch thẻ. Hiện nay, tất cả các chi nhánh, phòng giao dịch của Agribank đã triển khai đồng bộ thẻ chip thay thế thẻ từ và miễn phí cho khách hàng. Hiện khách hàng chỉ cần đến bất kỳ điểm giao dịch của Agribank đề nghị phát hành thẻ là được đáp ứng yêu cầu, thủ tục đơn giản như: Giấy đề nghị phát hành thẻ nội địa; hợp đồng phát hành và sử dụng thẻ nội địa; bản sao thẻ căn cước công dân. Khách hàng được nhân viên Agribank hướng dẫn tận tình, trách nhiệm.

Có thể nói, thanh toán không tiếp xúc là một lợi thế rất tối ưu của thẻ cùng với ứng dụng Emobile Banking của Agribank khi mà dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Từ đó sẽ hạn chế tối đa việc dùng tiền mặt và tiếp xúc trực tiếp. Cùng với việc cho phép thanh toán không xác thực người dùng với giao dịch giá trị nhỏ của thẻ chip không tiếp xúc sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ xử lý giao dịch thanh toán, tiện lợi hơn thanh toán bằng tiền mặt. Chỉ với thao tác chạm nhẹ vào thiết bị POS mà không cần quẹt hay đưa chip vào đầu đọc thẻ là khách hàng đã có thể bắt đầu thực hiện giao dịch. Đồng thời, thẻ chip nội địa Agribank có thể tích hợp các ứng dụng các dịch vụ, phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt với các ngành khác như giao thông, bảo hiểm, y tế, giáo dục và dịch vụ công… Như vậy, song song với việc phát hành thẻ chip nội địa không tiếp xúc thì Agribank cũng đang phát hành thẻ chip quốc tế không tiếp xúc thương hiệu Visa/Mastercard theo chuẩn EMV. Bên cạnh đó, tại các ATM/CDM/POS của Agribank cũng đã hoàn thành cập nhật tính năng chấp nhận thanh toán thẻ chip nội địa, quốc tế không tiếp xúc để hỗ trợ khách hàng giao dịch.

Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục