Đã ngăn chặn các website giả mạo trang thông tin của EVN

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, đã hoàn thành biện pháp ngăn chặn các trang thông tin giả mạo thương hiệu EVN.

Đề nghị phối hợp xử lý các trang thông tin giả mạo và hỗ trợ truyền thông đến người dân, cộng đồng đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) gửi tới Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 4-6.

Cùng với đó, EVN cảnh báo việc xuất hiện một số trang web giả mạo các trang thông tin của EVN, đăng tải những thông tin không chính thống liên quan các hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn, có khả năng ảnh hưởng đến quyền lợi của các khách hàng, đối tác của EVN khi họ sử dụng những thông tin tại các trang web giả mạo như dienlucevn.com, lichcatdien.info, sotaydien.com.

EVN hiện chỉ sở hữu các trang web tại địa chỉ http://www.evn.com.vn và http://tietkiemnangluong.vn. Vì vậy, khi có yêu cầu bất kỳ dịch vụ nào của tập đoàn, khách hàng chỉ tra cứu thông tin tại hai website này hoặc liên hệ các trung tâm chăm sóc khách hàng thuộc các đơn vị EVN.

Cũng theo NCSC, cả 3 trang web được EVN xác nhận là giả mạo, đăng tải các thông tin không chính thống liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn này gồm dienlucevn.com, lichcatdien.info, sotaydien.com đều đã bị chặn truy cập. Hiện tại, khi bấm vào địa chỉ tên miền của ba trang web trên, trên giao diện đều hiển thị thông tin "Không thể truy cập trang web này".

Liên quan đến việc ngăn chặn và xử lý website giả mạo, lừa đảo, Cục An toàn thông tin đã phối hợp với Cục Công nghệ thông tin của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp liên quan tập trung tổ chức giám sát, cảnh báo và lập 2 nhóm phản ứng nhanh để ngăn chặn và xử lý các website giả mạo, lừa đảo. Tính từ ngày 4-2 đến ngày 21-5, Cục An toàn thông tin đã điều phối, chặn hơn 100 trang web giả mạo các ngân hàng, tổ chức tài chính như: vn-sacombank.vn, sacombank.net.vn, iisacombank.com, v-acb.com, vcb.ebank-digibank.com, viettelpayvn.com, acb-online.cc, vietimbank.top, bidv-smartbank-online.com...

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục