Tiếng việt | English

Điện năng lượng mặt trời, giải pháp tối ưu cho người dân

- Thời gian gần đây giá điện tăng, vào thời điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện cao, hóa đơn “lũy kế” khiến người dân phải trả thêm một khoản không nhỏ. Hơn nữa, một số thôn trong tỉnh chưa có điện lưới quốc gia, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Ngày nay, điện năng lượng mặt trời đang là giải pháp tối ưu cho người dân, cơ quan, doanh nghiệp muốn giảm hóa đơn tiền điện, đặc biệt các hộ dân sống ở “vùng trũng” chưa có điện sinh hoạt.

Công ty cổ phần Thiết bị điện mặt trời miền Bắc thi công lắp đặt điện mặt trời
tại phường Tân Hà, TP Tuyên Quang.

Ở Tuyên Quang việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời có từ vài năm trước, đầu tiên cho một vài điểm trường mầm non vùng sâu. Tuy nhiên, đây mới là lắp đặt theo dự án, chứ chưa có doanh nghiệp chuyên kinh doanh điện mặt trời. Nhận thấy nhu cầu của người dân khá lớn, giữa năm 2018, Công ty cổ phần Thiết bị điện mặt trời Miền Bắc (Hà Nội) đã cho lắp đặt thử nghiệm tại Tuyên Quang và mở văn phòng tại khu Thịnh Hưng, tổ 15, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang). Theo Công ty, điện mặt trời là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, các doanh nghiệp vào sân chơi này phải tuân thủ và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Điện lực Việt Nam.

Ông Phạm Tuấn Hiệp, cán bộ Tổng công ty Điện lực Miền Bắc, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Thiết bị điện mặt trời Miền Bắc cho biết, đầu năm 2019 công ty bắt đầu kinh doanh. Đến nay, Công ty đã lắp đặt cho 10 hộ trên địa bàn. Một số hộ ở các huyện vùng cao Chiêm Hóa, Na Hang, Lâm Bình đã ký hợp đồng, đang trong quá trình lắp đặt. Công suất lắp đặt cho 1 hộ từ 3-5 Kwp là vừa. Giá hiện tại Công ty đang lắp đặt dao động từ 16-19 triệu đồng/1Kwp. Tuy chi phí ban đầu cao, nhưng bù lại tuổi thọ của thiết bị lên tới 30 - 40 năm, bảo hành 10 năm, người dùng có nhiều cái lợi. 

Ở tổ dân phố Quyết Thắng, thị trấn Sơn Dương, ông Lê Trọng Khanh là khách hàng lắp đặt điện mặt trời đầu tiên của công ty. Ông Khanh khẳng định, điện mặt trời có nhiều ưu điểm và là nguồn năng lượng xanh vô tận trong tương lai. Nhà ông lắp 3,1 Kwp áp trên mái nhà tầng 3 vừa làm chống nóng luôn. Đầu tiên, các kỹ sư đến khảo sát địa thế lắp đặt ở nhà ông, sau đó về gia công phần giá đỡ pin. Việc lắp đặt chỉ trong 1 ngày là xong. Điện 1 chiều được chạy qua thiết bị biến tần để trở thành dòng điện xoay chiều, đảm bảo mọi thông số như điện lưới quốc gia. Sau đó, Công ty lắp đặt công tơ 2 chiều. Các thiết bị điện trong nhà được lập trình sẽ ưu tiên dùng điện mặt trời, nếu thiếu sẽ kéo thêm ở lưới điện quốc gia về dùng. Còn điện mặt trời dư thừa, không sử dụng đến thì sẽ tự đẩy lên công tơ 2 chiều hòa vào lưới điện, bán cho ngành điện. Trước kia, nhà ông Khanh phải trả hơn 1 triệu đồng tiền điện/tháng, nay chỉ phải trả 500 nghìn đồng, giảm được một nửa, nhất là giá điện lũy kế cao. Đến tháng 7 này, Điện lực Tuyên Quang sẽ có thông báo mua điện mặt trời dư thừa trong dân, lúc đó hóa đơn tiền điện nhà ông Khanh sẽ còn tiếp tục giảm, do bán thêm được điện dư thừa. Nhất là vào ban ngày, lượng nắng cao, điện dư thừa lớn, còn vào ban đêm hệ thống sẽ sử dụng điện lưới quốc gia bình thường.

Theo ông Ma Văn Lộc, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Tuyên Quang,  ngành khuyến khích các hộ dân, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh dùng điện năng lượng mặt trời áp mái. Điện mặt trời đã được ngành điện mua của các hộ thuộc các tỉnh phía Nam từ lâu, nhưng từ tháng 7 này Tổng Công ty Điện lực miền Bắc sẽ quy định việc mua điện mặt trời dư thừa từ các hộ. Ngành điện cam kết mua hết sản lượng điện mặt trời dư thừa của người dân với giá trên 2.000 đồng/kwh, cao hơn giá mua của thủy điện. Như vậy, các hộ vừa tiết kiệm được tiền điện hàng tháng, vừa giúp giảm tải áp lực cho ngành điện, nhất là vào mùa nắng nóng cao điểm.

Hiện nay, có một số thôn trên địa bàn tỉnh chưa có điện lưới quốc gia do ở quá xa trung tâm, việc kéo đường dây truyền tải, trạm biến áp tốn kém, nguồn lực của ngành điện lại hạn chế. Bởi vậy, dùng điện mặt trời đang là giải pháp tối ưu không chỉ đối với người dân ở khu vực trung tâm, mà còn đối với người dân vùng sâu, vùng xa.

Bài, ảnh: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục