Tiếng việt | English

Hàng nghìn giáo viên Mỹ "ngay ngáy" nỗi lo thất nghiệp từ lệnh cấm TikTok

Sự trừng phạt của tổng thống Trump có thể khiến chính những người dân Mỹ chịu ảnh hưởng, khiến họ mất đi công việc và nguồn thu nhập yêu thích.

Lệnh cấm của Mỹ nhắm đến ứng dụng chia sẻ video TikTok và công ty sở hữu nó là ByteDance, có hiệu lực từ 20/9, có thể sẽ gây ra nhiều hệ quả khó lường.

Nằm trong số những người bị ảnh hưởng, các giáo viên đang sử dụng app GoGoKid - vốn thuộc quyền sở hữu của ByteDance, đang ngày đêm lo lắng trước nguy cơ thất nghiệp vì không thể sử dụng ứng dụng này.

Christa Kacer-Reynolds, sống ở Đông Bắc Iowa (Mỹ) dậy từ 3 rưỡi sáng mỗi ngày để có đủ thời gian chuẩn bị bài tập cho lớp học. Tới 5 giờ, cô mở laptop của mình, đăng nhập vào ứng dụng GoGoKid, và đợi những học sinh đầu tiên ở phía bên kia địa cầu tham gia lớp học từ xa.

Trong khoảng 3 giờ tiếp theo, Christa sẽ dạy tiếng Anh cho những đứa trẻ đến từ Trung Quốc, chơi đùa, hát với chúng qua màn hình nhỏ. Những học sinh bé nhất được học về màu sắc, thức ăn, gia đình. Những đứa lớn hơn - thường là 8 tuổi, sẽ học về địa lý, cảm xúc, và những câu hội thoại đơn giản.

Kacer-Reynolds có bằng kỹ sư dân dụng, nhưng đã vô tình biết đến công việc này thông qua một quảng cáo khoảng 1 năm trước. Từ đó tới nay, cô chuyển hẳn sang làm giáo viên dạy tiếng Anh cho trẻ Trung Quốc.

"Tôi đã không nghĩ rằng mình yêu công việc này, và những đứa trẻ", Christa nói. "Thật hạnh phúc khi được ngắm nhìn chúng lớn lên và dạy chúng những điều cơ bản".

Bên cạnh niềm đam mê, số tiền nhận được từ công việc này cũng đóng vai trò cực lớn, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế gặp khó khăn. "Chúng tôi đã lên kế hoạch sử dụng thu nhập để trả các khoản nợ, và tôi sẽ tiếp tục làm việc vào mùa thu này", cô cho biết.

Tuy nhiên, giờ đây kế hoạch ấy trở nên bất định. Vào cuối tháng 9, lệnh hành pháp của Trump có thể khiến Christa và sự nghiệp của hàng nghìn giáo viên tiếng Anh ở Mỹ trở thành bất hợp pháp.

Ứng dụng GoGoKid giúp hàng nghìn giáo viên Mỹ và Canada mở lớp dạy tiếng Anh trực tuyến cho trẻ em trên toàn thế giới.

SarahRuth Owens, một giáo viên ở Georgia (Mỹ), người giúp điều hành trang Facebook lớn nhất dành cho các giáo viên của GoGoKid, cũng cho biết việc ban hành lệnh cấm của Trump khiến cộng đồng này hoảng sợ.

"85% thu nhập của tôi đến từ GoGoKid, và tôi dùng nó để trả mọi loại hình hóa đơn", Owens nói. "Nếu GoGoKid bị cấm sử dụng, gia đình tôi sẽ sụp đổ".

Theo thống kê của The Times, GoGoKid hiện thuê hơn 4.000 giáo viên người Mỹ và khoảng 10% giáo viên đến từ Canada để tham gia dịch vụ giảng dạy từ xa. Đa phần trong đó là những người không chuyên, nhưng đây nhanh chóng trở thành công việc tạo ra thu nhập chính của họ.

Các thống kê trên chỉ tính riêng đối với ứng dụng GoGoKid. Trên thực tế, hệ sinh thái ứng dụng của ByteDance có rất nhiều, và đa số đều có sự tham gia của người Mỹ.

Bên cạnh lệnh cấm đối với TikTok, thì lệnh cấm thứ hai về WeChat của chính quyền ông Trump cũng có ảnh hưởng mang lại nhiều hệ lụy khó lường trong thời gian tới, khi mà WeChat là một thành phần không thể thiếu trong đời sống thường nhật của người dân Trung Quốc.

Theo Dantri

Tin cùng chuyên mục