Tiếng việt | English

Hệ thống làm sạch không khí

- Hiện nay, ô nhiễm không khí hiện đang là mối quan tâm chung của xã hội toàn cầu. Bởi nó được xem là tác nhân hàng đầu gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Vì vậy, các em Vũ Linh Cường, Triệu Xuân Huy, trường THPT Ỷ La đã nghiên cứu chế tạo thành công “Hệ thống làm sạch không khí văn phòng, hộ gia đình phòng chống bệnh tật và bảo vệ sức khỏe con người ”. Sáng kiến đã được trao giải nhì tại cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật THPT cấp tỉnh năm học 2019 - 2020.

Sản phẩm “Hệ thống làm sạch không khí văn phòng, hộ gia đình phòng chống bệnh tật và bảo vệ sức khỏe con người” là một thiết bị hoàn chỉnh với những tính năng nổi trội như sử dụng các phương pháp hóa học, vật lý và vật liệu sẵn có. Hệ thống tạo ion âm kép, màng lọc than hoạt tính kép, đèn UV với khả năng lọc khử được hết các mùi hôi, mùi thuốc lá, tiêu diệt vi khuẩn và và vi sinh vật có hại, bụi bẩn, loại bỏ tối ưu ion dương có hại tăng lượng ion âm có lợi.


Tóc, bụi mịn gây ô nhiễm không khí theo đường thở hít vào phổi ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đặc trưng của phương pháp là thực hiện tương tác hóa học nhằm chuyển các khí độc thành các sản phẩm ít độc hại.

Tương tác hóa lý sử dụng các chất hấp phụ như H2O, các dung dịch bazơ (KOH, NaOH, Na2CO3, …) có thể xử lý các khí SOx, H2S, NOx, Axeton… Sử dụng phương pháp vật lý bằng cách sử dụng than hoạt tính là một dạng cacbon có diện tích bề mặt tiếp xúc lớn và khối lượng rất thấp. Dạng cacbon này được sản xuất từ than gáo dừa, than tre, than đá… Chúng được hoạt hóa ở nhiệt độ cao trong điều kiện yếm khí tạo ra cấu trúc mao mạch trên bề mặt của cacbon, làm tăng diện tích tiếp xúc phù hợp để lưu giữ lại các chất hữu cơ, khử độc, khử mùi hôi, mùi thuốc lá, mùi đồ ăn, khói độc hại, các khí hữu cơ dễ bay hơi (VOC), các hạt bụi bẩn siêu nhỏ kích thước 2.5 micromet mắt thường khó nhìn thấy (PM 2.5, PM10), lọc sạch các yếu tố gây dị ứng như phấn hoa, lông động vật,… mà mắt thường khó có thể nhìn thấy được lên tới 99,97%, sử dụng đèn UV có thể diệt được tới 99,9% vi khuẩn, virut, đặc biệt là virut cúm, loại bỏ tối ưu ion dương có hại tăng lượng ion âm có lợi.

Hệ thống làm sạch không khí văn phòng, hộ gia đình phòng chống bệnh tật và bảo vệ sức khỏe con người có khả năng xử lý không khí ô nhiễm của hệ thống làm sạch không khí văn phòng, hộ gia đình rất tốt. Quá trình xử lý không khí trực tiếp tại các văn phòng, hộ gia đình được xử lý nhanh và hiệu quả.      

Bài, ảnh: Lan Hương

Tin cùng chuyên mục