Kết nối điện thoại thông minh đem lại tiện ích gì cho xe máy đời mới?

Ngay trong những ngày đầu tháng 11, Yamaha đã trình làng mẫu xe ga thể thao Yamaha NVX 155 VVA mới nhất có khả năng kết nối điện thoại thông minh - động thái đánh dấu việc tất cả các nhà sản xuất xe máy phổ biến tại Việt Nam đều đã hiện diện trên sân chơi công nghệ mới.

Về cơ bản, thông qua kết nối Bluetooth hoặc Wifi, người dùng có thể kết nối điện thoại với xe máy tương tự như với những chiếc ô tô lâu nay. Do đặc thù sử dụng khác biệt, kết nối xe - điện thoại trên phương tiện hai bánh tuy hạn chế hơn về tính năng hơn so với ô tô, nhưng chúng vẫn đem tới nhiều ích lợi cho người sử dụng. 

Thông báo tin nhắn, cuộc gọi đến ngay trên đồng hồ xe

Đây là lợi ích lớn nhất khi điện thoại thông minh được kết nối với xe máy. Việc có thể biết được tin nhắn, cuộc gọi mà không cần rút điện thoại sẽ bảo đảm người lái tập trung vào điều khiển xe, hạn chế rủi ro. Nếu có thêm tai nghe Bluetooth, bạn có thể nhận cuộc gọi ngay lập tức mà không lo vi phạm các quy định về an toàn giao thông. 

Chỉ dẫn đường phố

Với những xe có màn hình hiển thị thay thế cho cụm đồng hồ cơ truyền thống (như Vespa GTS Supertech), khi kết nối với điện thoại sẽ cho phép người dùng sử dụng các tính năng tìm đường rất thuận tiện mà không cần gắn thêm điện thoại lên tay lái, gây cản trở tầm nhìn và đối mặt nhiều rủi ro khác (như mưa gió, cướp giật…). Với các tài xế xe ôm công nghệ, đây là sự cải thiện lớn. 

Giám sát tiêu thụ nhiên liệu và nhiều thông số khác

Hầu hết người dùng xe máy đều quan tâm tới nhiên liệu tiêu thụ, không chỉ để tiết kiệm chi phí mà còn nhận biết những trục trặc bất thường khi xe ăn xăng một cách đáng ngờ. Thông qua kết nối dữ liệu, ứng dụng của nhà sản xuất có thể ghi nhận mức tiêu thụ nhiên liệu tức thời của xe, thậm chí lập hẳn hồ sơ theo dõi theo chu kỳ, với nhiều thông tin và thống kê hữu ích.

Trên một số mẫu xe thể thao (như NVX 155 VVA vừa ra mắt), ứng dụng đi kèm có thể hiển thị cả vòng tua máy, nhiệt độ nước làm mát… và nhiều chỉ số quan trọng khác mà những thứ người hâm mộ tốc độ rất cần. 

Kiểm tra nhanh lỗi động cơ

Tương tự như ô tô, những thế hệ xe máy đời mới đã có thể truyền các mã lỗi mô tả trục trặc tới điện thoại thông minh, cho phép người dùng nắm bắt nhanh các trục trặc phát sinh. Tính năng này đặc biệt hữu ích cho những ai chưa có nhiều kinh nghiệm về xe máy bởi thay vì phải chẩn đoán theo kinh nghiệm, ứng dụng đi kèm có thể báo chính xác bộ phận bị lỗi để có hướng giải quyết tối ưu. 

Xác định vị trí xe

Với hệ thống định vị có sẵn và khả năng xác định khoảng cách xe qua Bluetooth, điện thoại có thể ghi nhận vị trí đỗ cuối cùng của xe để chủ nhân tiện di chuyển. Với những ai sở hữu nhiều nơi ở, hay thường xuyên bỏ xe để đi bộ qua nhiều tuyến phố mua sắm, đây là tính năng cần thiết. Ngoài ra, bạn còn có thể dễ dàng chia sẻ xe với người khác. 

Trên các xe có trang bị SIM kết nối viễn thông, tính năng theo dõi vị trí còn mạnh mẽ hơn khi cho phép giám sát theo thời gian thực, thậm chí vô hiệu hóa động cơ (hoặc mở khóa để cho bạn bè mượn xe) từ xa. Đây cũng là tính năng đang có mặt trên khá nhiều mẫu xe điện hai bánh như Yadea G5 hay VinFast Klara S. 

Khuyến nghị bảo dưỡng

Thông qua ứng dụng, người dùng sẽ được nhắc nhở khi xe tới thời điểm bảo dưỡng ắc quy hoặc cần thay dầu. Tính năng này hứa hẹn giảm đáng kể những trường hợp “đứng đường” vì ắc quy vượt quá chu kỳ tuổi thọ hoặc những hỏng hóc nặng trong hệ truyền động vì chủ xe quên bảo dưỡng đúng định kỳ. Hầu hết các ứng dụng “chính hãng” hiện nay cũng đều tích hợp sẵn cơ chế gọi cứu hộ hoặc yêu cầu đặt lịch dịch vụ rất tiện lợi. 

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục