Tiếng việt | English

Macbook Pro 15 inch lỗi pin có thể “lên máy bay” từ ngày 15-11

Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị hướng dẫn việc quản lý, vận chuyển pin Lithium và thiết bị điện tử sử dụng loại pin ảnh hưởng tới an toàn bay.

Theo đó, Cục yêu cầu các hãng hàng không đề nghị hành khách đi máy bay khi mang theo thiết bị điện tử có sử dụng pin Lithium nằm trong danh sách bị nhà sản xuất triệu hồi dưới dạng hành lý xách tay phải tắt nguồn thiết bị trước khi lên tàu bay và trong toàn bộ thời gian bay; thông báo ngay cho tiếp viên hàng không khi phát hiện các thiết bị có dấu hiệu hỏng hóc, nóng, tạo khói, bị mất hoặc rơi vào cấu trúc ghế trên tàu bay.

Tuy nhiên, điểm quan trọng hơn cả là chỉ thị mới (chính thức có hiệu lực từ ngày 15-11) sẽ được sử dụng thay thế Chỉ thị 3618/CT-CHK, ban hành ngày 21-8. Trước đây, Chỉ thị 3618 cấm hành khách, thành viên tổ bay mang máy tính Macbook Pro 15-inch được sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9-2015 đến tháng 2-2017 có pin bị Apple triệu hồi khi đi tàu bay “dưới mọi hình thức”. Trong khi đó, chỉ thị mới của Cục Hàng không Việt Nam sẽ cho phép mang các dòng máy này lên máy bay, nhưng cần tuân thủ nguyên tắc đề ra.

Điều chỉnh mới này giúp tránh những phiền toái cho hành khách trong thời gian qua khi lỡ mang dòng Macbook Pro nói trên đến cửa an ninh lên máy bay. Khi đó, họ buộc phải tìm cách gửi máy ở sân bay, hoặc gọi điện cho người thân đến mang máy về nhà.

Tuy nhiên, những người dùng Macbook Pro 15 inch thuộc nhóm vấp lỗi phải triệu hồi cũng cần lưu ý, các hãng hàng không nước ngoài và đại đa số các quốc gia hiện vẫn chưa dỡ bỏ lệnh cấm đối với dòng máy này. Do đó, khi ra nước ngoài, việc tính toán để chiếc máy tính của mình không rơi vào tình trạng “một đi không trở lại” là hết sức cần thiết.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục