Máy chế tác đồ thủ công mỹ nghệ

- Sau khi tìm hiểu trên thị trường hiện nay nhiều máy quang khắc laser đều nhập khẩu và sản xuất trong môi trường công nghiệp kích thước cồng kềnh, giá thành cao. Vì lý do đó, các em Nguyễn Huy Thiệp, Đặng Trung Hiếu trường THPT Chuyên đã nghiên cứu thiết kế thi công máy chế tác đồ thủ công mỹ nghệ và đã đạt giải Ba cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật THPT cấp tỉnh năm học 2019 - 2020.

Các em đã đề xuất, thiết kế và thi công, khắc phục được các nhược điểm của các máy móc trên thị trường. Thiết bị làm việc ổn định, không ồn ào, rung lắc, có khả năng đưa vào ứng dụng trong thực tế ngay, đồng thời có thể tùy biến theo của người dùng (theo tài chính hoặc kỹ thuật): Cho phép cắt, khắc trên nhiều loại như: Kim loại, phi kim, gỗ, mica, da, tre, trúc, đồ bằng da; Có thể gia công trên nhiều kiểu dáng (mặt phẳng ngang, dọc, mặt cầu, dạng đường cong tròn...); Dễ vận hành, an toàn cao, thời gian chế tác sản phẩm nhanh, thẩm mỹ, mẫu gia công có thể được thiết kế trên máy tính hoặc các bức tranh có sẵn hay ảnh chụp; Phù hợp với nhiều lứa tuổi, thông dụng, tùy biến theo nhu cầu người dùng, giá thành thiết bị hợp lý, hướng đến đối tượng người dùng bình dân: Là các cá nhân, hộ gia đình, công sở, các cửa hàng lưu niệm, khắc dấu, chữ ký, quà tặng, nhãn thương hiệu, các xưởng sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ quy mô vừa và nhỏ.

Ưu điểm của máy: Thiết bị không yêu cầu tính chuyên môn và kỹ thuật cao, dễ dàng cài đặt và sử dụng, thời gian thành phẩm ngắn; Máy khắc, cắt thực hiện cắt trên bề mặt vật liệu theo những đường nét đã được xác định trước bằng file hình ảnh trên máy tính; Tốc độ nhanh, máy laser mini, máy cắt mini cho tốc độ cắt cực nhanh trên mọi chất liệu; Giải phóng sức lao động; Tiết kiệm chi phí, không tốn nhiều năng lượng điện hay bất cứ nhiên liệu nào, không cần phải bảo dưỡng thường xuyên, chỉ cần một người duy nhất vận hành máy, chế độ khắc cắt bằng tia laser thông minh giúp tiết kiệm tối đa vật liệu, không làm hao hỏng hóc các sản phẩm cần gia công. Tia laser có ưu điểm khắc nhanh, mạnh, sắc nét đẹp kể cả các chi tiết nhỏ nhất, ít gây tác động đến môi trường do bản chất tia laser không màu, không mùi, không sử dụng hóa chất và không sản sinh chất thải công nghiệp. Ngoài ra, khắc số bằng máy laser còn giúp tạo độ bền cao cho các con số khắc, hạn chế bị phai hoặc bị hỏng do tác động các nhân tố bên ngoài. Thành phẩm sau gia công chất lượng, sắc nét, bền với thời gian, không bị biến dạng, cháy cạnh, không tạo ba via, không cần phải làm thêm thao tác nào khác (mài, giũa…) mà có thể sử dụng được luôn, đường cắt mịn đẹp.
         

Bài, ảnh: Lan Hương

Tin cùng chuyên mục