Tiếng việt | English

Máy gieo hạt thông minh

- Bằng sự cần cù, chăm chỉ, chịu khó nghiên cứu, tìm tòi và học hỏi, vừa qua hai em học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh đã sáng tạo sản phẩm “Máy gieo hạt thông minh”. Sản phẩm đã xuất sắc giành giải Ba, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2019. 

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất quanh năm gắn bó với nghề nông, hai em học sinh người dân tộc thiểu số thấu hiểu được sự khó khăn, vất vả của những người làm ruộng. Em Hoàng Đức Việt, lớp 12B nói, nhà em ở thôn 5, xã Trung Trực (Yên Sơn), từ nhỏ em đã được tiếp xúc với cánh đồng, ruộng nương nên thấy được sự vất vả của bà con nông dân. Khi được Đoàn trường phát động, triển khai cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng, em cùng các bạn trong lớp đã đưa ra nhiều ý tưởng khác nhau. Sau đó em cùng với bạn Bàn Văn Dương đề xuất thêm một ý tưởng mới về chiếc “Máy gieo hạt thông minh”. Máy được thiết kế bán tự động, nhỏ gọn, dễ di chuyển, vừa có thể làm việc rạch luống, gieo hạt, vừa tưới nước. Sản phẩm sáng tạo nhằm mục đích giảm thiểu sức lao động cho bà con nông dân, đáp ứng tiêu chí của cuộc thi, đó là “Các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế”. 


Hai em học sinh Hoàng Đức Việt và Bàn Văn Dương giành giải Ba, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên,
 nhi đồng tỉnh năm 2019 với sản phẩm “Máy gieo hạt thông minh”.

Em Bàn Văn Dương, đồng tác giả của sản phẩm chia sẻ, nhà em ở xã Tân Thành (Hàm Yên), bố mẹ em đều làm ruộng. Xuất phát từ mong muốn có thể giúp đỡ bố mẹ, chúng em đã cùng nhau nghĩ ra ý tưởng sản phẩm nhằm giảm chi phí sản xuất và sức lao động của người nông dân. Máy gieo hạt được làm từ khung sắt, hệ thống ống gieo hạt được tận dụng bằng ống nhựa tái chế và lò xo bút bi, các sản phẩm đều dễ tìm kiếm trong cuộc sống xung quanh. Mỗi chiều đi học về và sáng trước khi lên lớp chúng em lại tranh thủ làm, tối lại cùng nhau bàn bạc, chỉnh sửa, nghiên cứu thêm. Chúng em mất khoảng 3 tháng để vừa thiết kế, vừa hoàn thiện sản phẩm. Chi phí sản xuất máy chỉ khoảng 600 đến 700 nghìn đồng, có thể gieo đồng thời 3 đến 5 luống hạt một lúc. 

Sản phẩm sáng tạo hoàn toàn xuất phát từ ý tưởng của các em học sinh, được các em chủ động tìm tòi, thiết kế và hoàn thiện sản phẩm. Theo cô giáo Trần Thị Thủy, giáo viên chủ nhiệm lớp 12B, trong suốt quá trình thiết kế và chế tạo ra sản phẩm “Máy gieo hạt thông minh”, các em được cùng làm việc với thầy giáo bộ môn Vật lý để được tư vấn về hoạt động của máy sao cho phù hợp với quy luật hoạt động vật lý thông thường.

Thầy giáo Nguyễn Văn Khải, Bí thư Đoàn trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh cho biết, sản phẩm “Máy gieo hạt thông minh” của hai em học sinh lớp 12B đã xuất sắc cùng với 10 sản phẩm thông minh của các em thanh thiếu niên nhi đồng toàn tỉnh giành giải thưởng của Ban Tổ chức cuộc thi. Đây là sự động viên to lớn giúp các em tiếp tục học tập tốt, từ đó không ngừng đưa ra những sản phẩm, giải pháp sáng tạo hiệu quả nhằm đáp ứng nhu cầu cuộc sống.   

 Bài, ảnh: Thùy Lê

Tin cùng chuyên mục