Tiếng việt | English

Máy lọc không khí gia đình

- Việc cảnh báo chất lượng không khí và cách khắc phục tình trạng không khí là một vấn đề hết sức cấp thiết hiện nay. Với lý do như vậy, các em Đặng Thị Huệ, Lê Thị Linh trường Phổ thông Dân tộc nội trú - THPT tỉnh đưa ra ý tưởng chế tạo ra máy lọc không khí gia đình đã đạt giải Ba tại cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật THPT cấp tỉnh năm 2020.


Sơ đồ mạch cảm biến.

Màng lọc này có cấu tạo gồm 4 lớp khác nhau: màng lọc thô, màng lọc hỗn hợp, màng lọc khử mùi, và màng lọc khử bụi. Mỗi màng lọc đều có công dụng khác nhau và đều mang đến kết quả lọc sạch cũng như triệt mùi hiệu quả.

Các bộ phận để chuẩn bị cho một máy lọc bao gồm: Khung máy, cảm biến, công tắc màng lọc HEPA, màng lọc than hoạt tính, động cơ hút gió, lối thoát khí sạch.

Công dụng lớn nhất của màng lọc này vẫn là lọc sạch không khí, giúp mang lại cho chúng ta một không gian sạch sẽ, không còn tạp chất hay những mùi hôi khó chịu. Màng lọc này có thể giữ được những hạt bụi chỉ có 0,3 micromet kích thước, loại bỏ 99,9% tạp chất bẩn trong không khí có khả năng gây hại đến sức khỏe con người.

Các em đã thử nghiệm và thu được kết quả như: Khi chưa khởi động máy, cảm biến đo được chỉ số không khí (nồng độ PM2.5) là từ 50 microgam/mét khối - 60 microgam/mét khối (chỉ số không tốt cho người thuộc nhóm nhạy cảm, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe). Sau khi khởi động máy, không khí bẩn đi qua các màng lọc và được thoát khí sạch ra ngoài. Cảm biến sau đó đo được chỉ số không khí (nồng độ PM 2.5) kết quả là từ 20 microgam/mét khối - 30 microgam/mét khối (chỉ số không khí ở mức trung bình).

Nhìn vào số liệu và kết quả, hệ thống lọc không khí tạo được một môi trường trong sạch, tiết kiệm. Đồng thời hệ thống cảm biến giúp đo chỉ số chất lượng không khí và màng lọc không khí một cách hiệu quả.

Từ các kết quả thu được từ thí nghiệm, chúng ta thấy hệ thống máy lọc không khí gia đình phục vụ tốt cho nhu cầu thực tiễn, khắc phục được tình trạng ô nhiễm không khí, tạo cho không gian trong phòng ở thoáng mát hơn, trong sạch hơn, tiết kiệm cả về tài chính mà vẫn đáp ứng đầy đủ và phục vụ nhu cầu của con người mọi lúc mọi nơi.

Bài, ảnh: Lan Hương

Tin cùng chuyên mục