Tiếng việt | English

Máy ủ phân tự động

- Hiện nay người dân sử dụng phương pháp ủ phân thủ công, đào hố, đắp đống phủ bạt. Phương pháp ủ phân này hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm và kiểm soát theo cảm tính của con người.

Trong phương pháp ủ phân này con người phải tham gia trực tiếp quá trình đảo phân gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến người lao động, chất lượng phân mang tính ước lượng. Để giải quyết bài toán này các em Nguyễn Thành Minh, Phùng Quốc Khánh, trường THPT Yên Hoa đã lên ý tưởng và chế tạo sản phẩm "Máy ủ phân tự động" sản phẩm đã được trao giải nhì tại Cuộc thi khoa học, kỹ thuật THPT cấp tỉnh năm học 2019 - 2020.


Máy ủ phân tự động.

Rác thải hữu cơ được ủ thành phân vi sinh là giải pháp mang lại hiệu quả kinh tế, môi trường và xã hội tốt nhất. Vì vậy, các em hình thành ý tưởng thiết kế và chế tạo máy ủ phân tự động với mục đích mang đến một thiết bị ủ phân hiện đại, hiệu quả, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, kinh tế, môi trường và xã hội. Các công việc băm nhỏ rác, đảo trộn, tưới nước, kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm được thực hiện hoàn toàn tự động trong bể kín.

Bể ủ phân có dạng hình trụ tròn xoay, kích thước 600 x 1.000 mm. Trong bể có trục đảo phân dạng hình trụ, các tay đảo được bố trí so le, đầu tay đảo có thiết kế thanh gạt dùng để đảo đều phân trong thùng ủ.
Khi nhiệt động trong thùng ủ phân quá cao thì động cơ tự động quay và đảo chiều để trộn phân. Khi độ ẩm trong thùng ủ phân quá thấp thì đồng thời bơm nước tưới và động cơ quay, đảo chiều để trộn phân. Nếu nhiệt độ và độ ẩm trong thùng ủ phân luôn đạt yêu cầu thì cài đặt thời gian để động cơ tự quay và đảo chiều.

Thời gian ủ đối với 100 kg rác thủ công khoảng 45 - 60 ngày, còn ủ bằng máy ủ phân tự động chỉ mất 15 - 20 ngày.

Ủ phân bằng máy, toàn bộ quá trình ủ phân được kiểm soát, nhiệt độ và độ ẩm luôn ở điều kiện phù hợp nhất để đảm bảo nâng cao chất lượng phân sau khi ủ, đảm bảo chất lượng tốt.

Máy làm việc hoàn toàn tự động, quá trình ủ phân kín, kiểm soát được nhiệt độ và độ ẩm nên đảm bảo kỹ thuật ủ phân tốt, chất lượng và năng suất ủ phân được nâng cao, không gây ô nhiễm môi trường. Thiết kế máy nhỏ gọn, đơn giản, dễ vận hành, an toàn khi sử dụng, cải thiện điều kiện làm việc cho người dân.

Lan Hương

Tin cùng chuyên mục