Tiếng việt | English

Mỹ ra quy định mới ngăn chặn Huawei sở hữu sản phẩm để sản xuất điện thoại

Bộ Thương mại Mỹ vừa có bước đi mới nhằm cắt đứt quan hệ giữa đại gia công nghệ Trung Quốc Huawei khỏi các đối tác sản xuất bán dẫn, vốn cung cấp những thành phần tối quan trọng cho điện thoại di động nói riêng và các thiết bị số nói chung.

Cụ thể, quy định xuất khẩu mới nhất do Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố được cho là để “ngăn chặn Huawei sở hữu các sản phẩm bán dẫn là thành phẩm trực tiếp từ công nghệ và phần mềm Mỹ”.

Nói cách khác, bất kỳ nhà sản xuất nước ngoài nào sử dụng công nghệ và phần mềm Mỹ trong hoạt động của mình sẽ không được phép bán các thành phẩm cho Huawei, trừ khi có được sự chấp thuận của Mỹ.

Theo giới phân tích, quyết định mới nhất của chính quyền Mỹ nhằm cắt đứt kênh cung cấp các loại chip bán dẫn mà nhà sản xuất Đài Loan (Trung Quốc) TSMC - cũng là nhà sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới hiện nay - đang gia công cho Huawei (thông qua đơn vị con HiSilicon). Tuy nhiên, quy định mới vẫn cho phép các sản phẩm đang sản xuất được giao cho Huawei trong vòng 120 ngày kể từ thời điểm này.

Mới đây, nhà sản xuất bán dẫn nội địa Trung Quốc SMIC (có trụ sở tại Thượng Hải) cũng đã khởi động các dây chuyền sản xuất hàng loạt chip Kirin 710A cho Huawei. Đây cũng là bộ xử lý được tuyên bố là thiết kế, sản xuất, thử nghiệm và đóng gói hoàn toàn bởi các công ty của Trung Quốc.

Mặc dù vậy, quy mô sản xuất của SMIC còn rất khiêm tốn so với “đại gia” TSMC, được cho là khó có khả năng đáp ứng nhu cầu thực tế của Huawei. Bất chấp các rào cản từ phía Mỹ, hãng công nghệ hàng đầu Trung Quốc hiện vẫn là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, chỉ đứng sau Samsung. Năm 2019, Huawei đã bán ra tới 240 triệu máy trên toàn cầu, vượt xa con số 197 triệu của Apple.

Trong lần này, Bộ Thương mại Mỹ cũng gia hạn giấy phép tạm thời, cho phép các công ty của Mỹ vận hành mạng không dây ở nhiều khu vực trên lãnh thổ nước này được tiếp tục làm ăn với Huawei cho tới ngày 13-8.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục