Tiếng việt | English

Nghiện Facebook có thể dẫn đến bệnh tâm thần

TS Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, hiện tại, bệnh viện chưa tiếp nhận trường hợp nhập viện do nghiện Facebook.
Ảnh: Snopes.

Trên thế giới cũng chưa có mã bệnh chính thống về nghiện Facebook. Tuy nhiên, từ kinh nghiệm điều trị cho thấy, nhiều bệnh nhân tâm thần vào viện có liên quan đến vấn đề này. Đơn cử như trường hợp một bệnh nhi 14 tuổi được gia đình đưa đến bệnh viện sau khi bị co giật. Hiện tượng co giật xảy ra khi bố mẹ thấy con quá đam mê sử dụng điện thoại để lướt Facebook, có ngày cháu dùng đến 10 tiếng để lướt Facebook. Khi bị cha mẹ tịch thu điện thoại, bệnh nhi bắt đầu xuất hiện những cơn co giật. Khi vào viện, bệnh nhi còn có biểu hiện bị hoang tưởng, ảo giác. Sau khi được sử dụng thuốc loạn thần, tình trạng ảo giác của bệnh nhi đã hết.

TS Nguyễn Doãn Phương khuyến cáo, hậu quả của nghiện Facebook khiến bệnh nhân mất ngủ, gây ra trầm cảm. Lạm dụng game, Facebook cũng khiến con người không quan tâm đến cuộc sống thực, chỉ quan tâm đến thế giới ảo, rối loạn ăn uống, giấc ngủ… làm trầm trọng thêm các dấu hiệu về tâm thần.

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục