Người dùng đã có thể mở khóa iPhone dễ dàng hơn khi đang đeo khẩu trang

Sau nhiều tuần thử nghiệm, Apple đã phát hành chính thức phiên bản iOS 13.5 mới vào rạng sáng 21-5, với hàng loạt các tính năng hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.

Trong số các thay đổi, hữu ích hơn cả là việc iOS cải tiến cách xác nhận bảo mật đối với người dùng đang đeo khẩu trang. Cụ thể, khi tính năng nhận diện khuôn mặt FaceID phát hiện sự hiện diện của phụ kiện y tế này, nó sẽ tự động chuyển sang chế độ yêu cầu nhập mã (passcode) để mở khóa máy. 

Nói cách khác, thao tác vuốt từ dưới màn hình lên để mở khóa sẽ không còn gặp hiện tượng FaceID mất một khoảng thời gian thử đi, thử lại việc xác nhận “người quen” như hiện nay, mà có thể nhanh chóng yêu cầu bấm passcode để mở máy. Cơ chế tương tự cũng được áp dụng khi người dùng cần xác nhận mua sắm trong Apple Books, Apple Pay, iTunes hay App Store. 

Tuy nhiên, tâm điểm của sự chú ý đối với iOS 13.5 nằm ở việc phiên bản này được phát hành đồng nghĩa rằng công nghệ giám sát, truy vết tiếp xúc mà Apple hợp tác với Google để phát triển đã sẵn sàng triển khai trên diện rộng. 

Với hệ điều hành mới này, nhà phát triển, cơ quan y tế đã có thể tận dụng những tập lệnh (API) cần thiết để tạo ra các ứng dụng cho phép truy xuất thông tin, xác định xem chủ nhân những chiếc điện thoại có từng tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 hay không, đồng thời đưa ra cảnh báo trước các nguy cơ tiềm tàng. Apple cho biết, tính năng giám sát này sẽ ở trạng thái tắt, cho tới khi nào người dùng cài một ứng dụng kích hoạt đầu tiên. 

Ngoài hai tính năng mới nói trên, iOS 13.5 cũng tối ưu hóa thêm đối với Medical ID (tính năng nhận diện y tế cho phép người dùng khai báo các thông tin y tế để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp). Giờ đây, người dùng có thể thiết lập để iPhone và iPad tự động chia sẻ các thông tin đã khai báo với dịch vụ cấp cứu. Trong trường hợp thực hiện cuộc gọi khẩn cấp, những dữ liệu này cũng sẽ được chia sẻ với trung tâm tiếp nhận cuộc gọi trong khu vực. Tuy nhiên, việc chia sẻ trước mắt mới được hỗ trợ tại Mỹ. 

Một số tính năng ít quan trọng khác của iOS 13.5 có thể điểm qua gồm: Cho phép người dùng chia sẻ nhạc từ Apple Music lên Instagram Stories; sửa lỗi sụp hệ thống khi một đoạn ký tự nhất định được gửi qua ứng dụng Messages; vô hiệu hóa tính năng tự động thay đổi kích thước hiển thị người phát biểu trong các cuộc họp trực tuyến qua FaceTime; sửa lỗi không hiển thị nội dung hình ảnh khi người dùng xem phim truyền trực tiếp (streaming) trên một số website… 

Hiện tại, iOS 13.5 đã có thể được cập nhật trực tiếp qua công cụ Settings > Software Update. Thời gian nâng cấp vào khoảng 15-30 phút, tùy từng dòng máy. 

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục