Tiếng việt | English

Nhiều điểm mới từ Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng

- Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng là hoạt động thường niên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức, dành cho thế hệ trẻ toàn quốc. Nhiều năm qua, Cuộc thi đã được triển khai tại Tuyên Quang và trở thành sân chơi bổ ích, khuyến khích, khơi nguồn sáng tạo; góp phần nuôi dưỡng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai của thanh thiếu niên nhi đồng trong tỉnh. Hàng trăm cá nhân đã được trao giải cấp tỉnh, nhiều em được trao giải tại Cuộc thi toàn quốc.

Sản phẩm Máy bơm nước không dùng điện thông minh đạt giải Nhất.  Ảnh: Ngọc Mai

Năm 2020 đánh dấu một bước chuyển biến tích cực với nhiều điểm mới trong công tác tổ chức Cuộc thi tại tỉnh. Được sự quan tâm của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh; lần đầu tiên Cuộc thi được tổ chức đến cấp huyện. Theo đó, UBND tỉnh ra quyết định thành lập Ban Tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh (bao gồm cả các các đồng chí lãnh đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố). Tại các huyện, thành phố thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Cuộc thi cấp huyện, thành phố; ban hành các văn bản chỉ đạo và tổ chức phát động, tổng kết trao giải tại địa phương với sự chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra của cơ quan Thường trực Cuộc thi cấp tỉnh là Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh. Sau khi tổng kết tại huyện, thành phố, các mô hình, sản phẩm giải pháp sẽ được lựa chọn để gửi thi cấp tỉnh. Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, đã có 2 huyện là Sơn Dương và Lâm Bình thành lập Ban Tổ chức Cuộc thi tại huyện, triển khai rộng rãi đến tất cả các cơ sở giáo dục và địa phương trong huyện; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và tổ chức được việc chấm điểm, trao giải thưởng cấp huyện.

Năm 2020 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết số 18/2019/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh Tuyên Quang về mức chi giải thưởng của Cuộc thi. Theo đó, mức thưởng cho mỗi mô hình, sản phẩm giải pháp đoạt giải cấp tỉnh đã được nâng lên gần gấp đôi năm 2019. Điều này đã góp phần động viên, khuyến khích, tạo điều kiện cho các em sáng tạo và ngày một nâng cao hơn chất lượng của các sản phẩm dự thi.
Năm 2020 cũng là năm đầu tiên, tất cả 7/7 huyện thành phố trong tỉnh đều có sản phẩm dự thi cấp tỉnh. Trong đó huyện Na Hang và Lâm Bình lần đầu tiên tham gia, tuy là các địa phương vùng cao, điều kiện khó khăn, song vẫn có nhiều sản phẩm chất lượng tốt. 

Được sự quan tâm, động viên, tạo điều kiện của các cấp các ngành, tổ chức Đoàn, Đội, thầy cô, gia đình... các em thanh thiếu niên nhi đồng trong tỉnh đã tích cực hưởng ứng, tham gia cuộc thi với  sự say mê, sức sáng tạo, trí tuệ của tuổi trẻ. Sau 7 tháng phát động, Ban Tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh đã nhận được 108 mô hình, sản phẩm, giải pháp dự thi. Sau khi Ban Thư ký tiếp nhận, phân loại, sơ khảo, 97 mô hình, sản phẩm, giải pháp đã được Hội đồng Giám khảo đánh giá, chấm điểm một cách công minh, khách quan và khoa học.

Kết quả, Ban Tổ chức đã quyết định trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích cho các sản phẩm xuất sắc. Các mô hình, sản phẩm, giải pháp được chọn trao giải đều được đánh giá cao về tính mới, tính sáng tạo, hiệu quả và khả năng ứng dụng trong thực tiễn. Đây cũng là 11 mô hình, sản phẩm, giải pháp được Ban Tổ chức gửi đi dự thi toàn quốc.                   

                                                                                                                           Thu Hiền
                                                                                                            (Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh) 
 

Tin cùng chuyên mục