Tiếng việt | English

Phát triển mạng lưới viễn thông an toàn, hiệu quả

- Trên địa bàn tỉnh hiện có 3 doanh nghiệp kinh doanh các dịch vụ viễn thông, internet. Trong đó, Viễn thông VNPT Tuyên Quang, Viettel Tuyên Quang và Mobifone Tuyên Quang là 3 doanh nghiệp chủ đạo đang đầu tư, quản lý phần lớn hạ tầng mạng viễn thông trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, tất cả các huyện, thành phố đã được lắp đặt các thiết bị thế hệ mới dựa trên nền tảng chuyển mạch gói tốc độ cao, dung lượng lớn, tích hợp nhiều công nghệ mới, đáp ứng nhu cầu phát triển. Bên cạnh đó, hạ tầng cáp điện thoại và internet tại khu vực thành phố, trung tâm các huyện, tuyến cáp đã được ngầm hóa, tạo mỹ quan cho khu vực đô thị, có tính bảo mật cao, đảm bảo yêu cầu về an ninh thông tin trên địa bàn tỉnh.


Cán bộ VNPT Tuyên Quang kiểm tra chất lượng đường truyền máy chủ.

Các doanh nghiệp viễn thông đang đẩy mạnh phát triển các dịch vụ trên hạ tầng băng rộng cố định và di động, trong đó dịch vụ 4G, 5G đang được chú trọng phát triển hơn. Công tác bảo đảm an toàn an ninh trong hoạt động bưu chính, viễn thông cũng được các doanh nghiệp hết sức quan tâm triển khai, thực hiện. Mạng thông tin di động hiện đã phủ sóng tới 100% trung tâm các xã với tổng số 856 trạm thu phát sóng thông tin di động BTS, tất cả các trạm đã được trang bị thiết bị công nghệ 3G và trên 70% trong số đó đã lắp thiết bị công nghệ 4G. Đến nay, toàn tỉnh có trên 98% số thôn, bản, tổ nhân dân được phủ sóng điện thoại di động. Mạng Internet chủ yếu sử dụng truy nhập Internet tốc độ cao qua truyền dẫn cáp quang (FTTH), có chất lượng đường truyền tốt. Dịch vụ Internet nhờ đó phát triển mạnh, mật độ thuê bao Internet hiện nay ước đạt 9,9 thuê bao/100 dân…

Giám đốc VNPT Tuyên Quang Nguyễn Trung Hiếu cho biết, sau khi thực hiện tái cơ cấu hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ viễn thông - công nghệ thông tin, doanh nghiệp không ngừng mở rộng các dịch vụ mới, nâng cao chất lượng các dịch vụ đã có để chiếm lĩnh lòng tin của khách hàng. Thời gian tới, VNPT Tuyên Quang tiếp tục lấy khách hàng là trung tâm để xây dựng chính sách kinh doanh và gia tăng số lượng thuê bao băng rộng; nâng cao chất lượng mạng điện thoại di động; đẩy mạnh ứng dụng CNTT để cung cấp ra thị trường và xây dựng chính quyền điện tử. 

Ông Nguyễn Hồng Chuyên, Giám đốc Kênh bán hàng trực tiếp, Viettel Tuyên Quang cho biết, năm 2004, khi mới gia nhập thị trường viễn thông tại Tuyên Quang, Viettel mới chỉ có 1 tổng trạm TQG001. Đến nay, Viettel đã có gần 500 trạm BTS 3G, 4G, phủ sóng đến 100% xã, phường, thị trấn. Tỷ lệ quang hóa đạt 100%, đảm bảo hạ tầng cung cấp các dịch vụ cố định băng rộng, vô tuyến băng rộng 3G, 4G. 

Từ những kết quả trên, có thể khẳng định ngành Viễn thông đã nỗ lực xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông hiện đại, an toàn, có dung lượng lớn, tốc độ cao, vùng phủ sóng rộng; cung cấp các dịch vụ viễn thông với chất lượng tốt, giá cước hợp lý trên cơ sở cạnh tranh nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người sử dụng dịch vụ.              

 Bài, ảnh: Quốc Việt

Tin cùng chuyên mục