Tiếng việt | English

Quy trình sản xuất cao chè xanh

- Trà xanh rất khó bảo quản. Nếu bảo quản không tốt ảnh hưởng đến hàm lượng các chất trong trà, làm biến tính các hoạt chất trong trà, làm giảm công dụng của trà xanh. Chính vì vậy các em Nguyễn Quỳnh Trang, Nguyễn Ngọc Phú trường THPT Hòa Phú, Chiêm Hóa chọn đề tài “Quy trình sản xuất cao trà xanh và nghiên cứu hàm lượng Catechin trong trà xanh thu hái tại xã Hòa Phú -  huyện Chiêm Hóa” đã đạt giải Ba tại cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật THPT cấp tỉnh năm học 2019 - 2020.

Với ý nghĩa thực tiễn quy trình sản xuất này sẽ tạo ra sản phẩm mới có lợi cho sức khỏe con người, đẩy mạnh hướng nghiên cứu và sản xuất cao trà xanh trong công nghiệp sản xuất, giúp địa phương có cái nhìn đúng hướng về thế mạnh vùng miền của cây trà.


Ảnh minh họa.

Mục đích của các em là xây dựng quy trình chế biến cao trà xanh; cô đọng tinh chất có trong trè xanh giúp sử dụng dễ dàng bảo quản; tách chiết hàm lượng Catechin trong trà thu tại xã Hòa Phú, huyện Chiêm Hóa để so sánh hàm lượng Catechin của cây trà ở các vùng khác.

Với phương pháp thực nghiệm và áp dụng các biện pháp phân tách bằng máy sắc ký HPLC, hàm lượng chất khô tại giống đối chứng (PH1) có tổng khối lượng: 150,91 (mg/g), giống Trung Du Bắc Bộ: 171,09 (mg/g), giống thu tại Hòa Phú 150,7 (mg/g).

Khi thu mẫu trà và các phụ phẩm của trà sau khi diệt men, các em đã tiến hành cô đọng cao trà rồi sấy phun và thu sản phẩm. Sản phẩm của các em là dạng bột mịn, tan trong nước, tỉ lệ hòa tan cao, không cặn. Khi uống chỉ cho 1/2 thìa nhỏ (loại thìa uống cà phê) vào cốc sau đó đổ nước sôi, rồi khuấy đều.

Khi thu mẫu và tạo cao trà xanh các em đã tiến hành thí nghiệm và nhận thấy: Chỉ tiêu Vật lý: Dạng bột mịn, đồng nhất, không vón cục, khô ráo; chỉ tiêu Hóa lý: Tan nhanh (dưới 10 phút), sau khi khuấy đều (nước nóng hoặc lạnh); tỷ lệ hòa tan cao, không cặn;  không có mùi khét, hay mùi khác lạ.

Hàm lượng Catechin thu tại Chiêm Hóa, có khối lượng nhỏ nhất. Tuy nhiên tỷ lệ các chất quan trọng như EGCG lại tương đối cao (  51,02%). Điều đó cho thấy chè tương đối phù hợp với vùng đất đồi tại huyện Chiêm Hóa.

Bài, ảnh: Lan Hương

Tin cùng chuyên mục