Tiếng việt | English

Sử dụng nước bồ kết làm sạch các sản phẩm may mặc

- Trong các loại quả rất gần gũi với đời sống hàng ngày tại gia đình có một loài quả được sử dụng rất nhiều để chế nước gội đầu và làm thuốc đó là quả của cây bồ kết. Xuất phát từ ý tưởng trên các em Âu Quốc Việt, Mai Thu Hương trường THPT Sông Lô đã nghiên cứu dự án “Sử dụng nước của quả bồ kết để bảo vệ và làm sạch các sản phẩm may mặc bằng tơ thiên nhiên và tơ tổng hợp” đã đạt giải Ba tại Cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật THPT cấp tỉnh năm học 2019 - 2020.

Qua tìm hiểu và nghiên cứu các em đã phát hiện những tác dụng trên quả, hạt, lá và vỏ cây bồ kết đều có thể nướng hoặc sao vàng có tác dụng làm sạch, giữ được độ bóng đẹp, không bị xù lông cho các sản phẩm may mặc được dệt từ tơ thiên nhiên như len (thiên nhiên), lụa tơ tằm hay len làm từ tơ nitron (len tổng hợp), tơ poliamit… và đặc biệt là các trang phục dân tộc được dệt từ tơ thiên nhiên như sợi bông, lanh, đay, gai (đã được nhuộm bằng chàm) hạn chế bị phai màu.


Những sản phẩm đã được sử dụng nước bồ kết vẫn giữ nguyên màu.

Với ý nghĩa khoa học và tính thực tiễn của dự án khi sử dụng nước nấu từ quả bồ kết đã sao vàng để giặt sẽ thấy các sản phẩm này không những đã được làm sạch bụi bẩn mà còn giữ cho các sản phẩm không bị xù lông, vẫn giữ được độ bóng đẹp và hạn chế được phần nào sự phai màu chàm của các trang phục dân tộc. Nước giặt từ quả bồ kết còn có tác dụng bảo vệ da tay không bị khô rát khi giặt và là loại nước giặt thân thiện với môi trường. Như vậy, vừa tiết kiệm về kinh tế, đơn giản, dễ làm và tạo hứng thú hơn trong việc thực hành vì các bạn được sử dụng sản phẩm do chính mình làm ra để áp dụng vào cuộc sống.

Tính mới của dự án là các em đã ứng dụng vào trong thực tiễn để sản xuất bột bồ kết khô, an toàn cho người sử dụng.

Trước tới nay, quả bồ kết được coi là thần dược hay một loại “dầu gội” của các bà, các mẹ sử dụng làm đẹp tóc, giúp tóc óng mượt, trị rụng tóc rất hiệu quả. Bên cạnh đó nước nấu từ quả bồ kết còn có tác dụng bảo vệ (màu chàm, giữ được độ bóng mịn, không bị mục nát bởi vi khuẩn) và làm sạch các sản phẩm may mặc từ tơ thiên nhiên như lụa tơ tằm, sợi bông, lanh hoặc gai và len tổng hợp (tơ nitron) thay cho việc sử dụng bột giặt hay giặt bằng nước nóng là một hướng nghiên cứu mới.
Trước đây, người dân mới chỉ sử dụng quả bồ kết khô để gội đầu và chữa một số bệnh. Nay các em đã chế biến quả bồ kết sấy vàng nghiền thành dạng bột cho vào túi để bảo quản được lâu dài, thuận lợi, dễ sử dụng.

Quá trình làm đề tài đã giúp các em có một cái nhìn toàn diện, sâu sắc hơn về nghiên cứu khoa học và bước đầu tiếp cận với các phương pháp nghiên cứu khoa học.               

Bài, ảnh: Lan Hương

Tin cùng chuyên mục