Tiếng việt | English

Thiết bị cảnh báo ở các khúc cua đường đèo

- Qua quan sát, tìm hiểu thực tế ở các khúc cua đường đèo thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông. Nguyên nhân là do các khúc đường cua quanh đồi núi che khuất tầm nhìn của người lái xe, các em Đỗ Hải Yến, Nguyễn Duy Thiết trường THPT Sơn Dương đã nghiên cứu “Thiết bị cảnh báo ở các khúc cua đường đèo kết hợp với gương cầu” đã đạt giải Nhì tại cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật THPT năm học 2019 - 2020.


Mô hình đoạn đường cua đã lắp đặt thiết bị cảnh báo.

Các em nghiên cứu thiết bị này theo hướng phát triển bền vững thông qua việc sử dụng các nguồn năng lượng sạch; sử dụng thiết bị thông minh trong cảnh báo giao thông nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông.

Thiết bị này được chế tạo thành công đã đem lại hiệu quả như: Thu hút được sự chú ý của người tham gia giao thông đến các biển báo bằng tín hiệu đèn Led và gương cầu. Do tín hiệu đèn vàng bắt mắt giúp họ biết có xe đi ngược chiều để chú ý giảm tốc độ ở các khúc cua đường đèo nhằm đảm bảo an toàn giao thông. Nhờ tích hợp lắp đặt hệ thống cảnh báo nguy cơ sạt lở đất đá khi trời mưa to dài ngày và hệ thống camera giám sát mà người tham gia giao thông có thể phát hiện để điều chỉnh tốc độ và giúp trung tâm quản lý giao thông nắm bắt được thông tin nhanh chóng để có hướng giải quyết kịp thời nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Thiết bị có khả năng ứng dụng vào thực tế, giảm được tai nạn giao thông. Hệ thống đèn nhắc ở phía dưới gương cầu đã phát huy tác dụng rất rõ rệt khiến người tham gia giao thông chú ý quan sát gương cầu nhiều hơn để cải thiện tầm nhìn ở các khúc cua.                          

 Bài, ảnh: Lan Hương

Tin cùng chuyên mục