Thiết bị hút mùi tự động

- Để giảm thiểu các vụ tai nạn do hở khí ga trong nhà bếp gây ra và hút được các mùi do quá trình nấu ăn, các em Phạm Thị Hương Giang, Vũ Đình Thuần, trường THCS Vinh Quang, Chiêm Hóa  đã nghiên cứu và chế tạo “Thiết bị hút mùi và tự động, báo động, khóa van ga khi khí ga bị hở”. Sản phẩm đã đạt giải Nhì tại cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2020.

Các em đang hoàn thiện lắp đặt thiết bị.

Thiết bị gồm: Công tắc đảo chiều dùng để đảo chiều cung cấp điện cho động cơ điện trong trường hợp mở van ga và tự động khóa van ga lại khi khí ga bị hở; Rơ le thời gian có tác dụng hẹn giờ cho động cơ làm việc, hết thời gian hẹn giờ ngắt điện để tắt động cơ; Động cơ điện dùng để mở van ga và tự động khóa van ga lại khi khí ga bị hở; Đèn và chuông báo động để báo cho người sử dụng khi khí ga bị hở ra ngoài; Ống thoát mùi để dẫn các mùi khi nấu ăn sinh ra và khí ga khi bị hở, đồng thời xử lý sạch các mùi do thức ăn và khí ga bị hở để ra ngoài môi trường.

Nguyên lý làm việc của thiết bị là khi nấu ăn ta bật công tắc điện, quạt hút hoạt động để hút các mùi trong nhà bếp do nấu ăn sinh ra đưa ra ngoài. Nấu ăn xong ta tắt công tắc điện, quạt ngừng hoạt động, khi xảy ra sự cố dò khí ga ra ngoài, cảm biến khí ga hoạt động để đóng rơ le lúc này quạt tự động hoạt động để hút khí ga ra ngoài, chuông báo động kêu báo cho người sử dụng biết, đồng thời động cơ điện quay để khóa van ga lại không cho khí ga rò ra ngoài.

Thiết bị là sản phẩm gọn, nhẹ, dễ dàng lắp đặt và dễ dàng sử dụng. Với khả năng tích hợp nhiều chức năng trên sản phẩm đã mang lại những hiệu quả cao và an toàn khi sử dụng.

Sản phẩm hoàn thành với giá thành thấp và tích hợp được nhiều tiện ích mà các sản phẩm được bán trên thị trường không có. Thiết bị đã được tiến hành thử nghiệm thành công và vận hành có hiệu quả tại một số hộ gia đình ở xã Vinh Quang, đồng thời cũng là cơ sở để có thể áp dụng rộng rãi trong các hộ gia đình, các nhà hàng và các sơ sở sản xuất có sử dụng khí ga.

Bài, ảnh: Lan Hương

Tin cùng chuyên mục