Tiếng việt | English

Thiết bị quan sát và thu hái quả đa năng

- Hiện nay có rất nhiều sản phẩm kéo cắt quả được bán ra thị trường nhưng vẫn còn nhiều mặt hạn chế, chưa đáp ứng với người tiêu dùng như thiết bị còn nặng nề, còn khó quan sát nếu quả ở trong tán lá rậm hay ở trên cao, thu hoạch năng suất lao động không cao còn dễ bị dập, nát, giá thành còn đắt. Bằng sự tìm tòi, tự học hỏi, các em Cù Đức Hải, Phạm Thanh Huyền, trường THPT Nguyễn Văn Huyên đã nghiên cứu, chế tạo ra Thiết bị quan sát, tỉa cành thu hái quả đa năng đã đạt giải Nhì tại Cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật THPT năm học 2019-2020.

Dụng cụ quan sát, tỉa, thu hái quả đa năng.

Với mong muốn giúp đỡ được người dân thu hoạch một vụ mùa tốt nhất các em đưa ra thiết bị quan sát và thu hái quả đa năng. Dụng cụ sử dụng tích hợp thủ công và tự động. Khắc phục được hầu hết các nhược điểm mà các dụng cụ cắt hái hiện nay đang có. Đó là tốn ít công sức khi cắt cành, giảm thiểu tối đa sự rủi ro khi người thu hoạch phải trèo lên cây cao để cắt cành hoặc thu hoạch quả. Tích hợp máy camera quan sát được cành lá, hoa quả nắm bắt được tình hình sinh trưởng, sâu bệnh… ở trên cao để có các biện pháp can thiệp kịp thời. Thiết bị lắp thêm đèn pin để phục vụ vào một số mục đích buổi tối như tìm kiếm côn trùng phá hoại mùa màng ban đêm hay vẫn có thể sử dụng cụ để thu hoạch vào buổi tối khi cần. Ngoài ra dụng cụ có thể thay đổi chiều dài kích thước ở độ cao khác nhau nên sẽ rất phù hợp với nhiều vùng miền, với khả năng đầu tư khác nhau.

Cấu tạo dụng cụ đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, chỉ bao gồm cây sào chắc chắn, có độ dài linh hoạt, có thể thu gọn, lưỡi dao dùng để cắt, lưỡi hái, gắp quả, lưỡi cưa, giỏ đựng quả, vợt đựng quả, đường dẫn quả, dây dẫn truyền lực, dây lò xo, đèn pin nhỏ, camera... Nguyên lý hoạt động là lắp giỏ, vợt đựng quả vào cây sào, mở chốt rồi kéo sào đến độ cao thích hợp rồi khóa chốt, đưa lưỡi cắt, hái vào cuống của trái cây cần thu hoạch kết hợp quan sát trực tiếp và quan sát qua màn hình, sau khi điều chỉnh chính xác bóp tay nắm chuyển lực cuối cán: lưỡi cắt sẽ chuyển động theo mục đích của người sử dụng, quả sẽ được đựng trong giỏ, kẹp lại theo lưỡi kéo hay chạy xuống theo đường ống dẫn quả một cách nhanh chóng, thu hoạch nhanh, hiệu quả tối ưu, năng suất lao động tăng, quả thu hoạch giảm được tối đa sự dập nát, hay cắt nhầm quả non không mong muốn…

Với dụng cụ này, người thu hoạch sẽ giảm thiểu tối đa sự rủi ro khi phải trèo lên cây cao để quan sát, cắt cành và thu hoạch quả, lại tốn ít công sức hơn cách thu hái truyền thống. Trái cây rơi vào giỏ đựng không bị dập, nát, không ảnh hưởng đến mẫu mã, chất lượng.

Thiết bị tận dụng được những dụng cụ, nguyên liệu sẵn có hay dễ tìm, có tính ứng dụng cao trong thực tiễn sản xuất.

    Bài, ảnh: Lan Hương

Tin cùng chuyên mục