Trí tuệ của máy móc sẽ tăng 12% GDP cho Việt Nam

AI là một trong những công nghệ mang tính bản lề, và sẽ mang đến nhiều giá trị cho nền kinh tế số mà Việt Nam đang hướng tới.

Chiều 30/10, Bộ TT&TT đã tổ chức ra mắt nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI. Chương trình nằm trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số "Make in Vietnam" nhằm thực hiện chương trình quốc gia về chuyển đổi số.

Theo ông Đỗ Công Anh - Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT), trong vài năm gần đây, công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) đã được Việt Nam quan tâm và đầu tư phát triển. "Dù mức độ đầu tư không thực sự lớn, thế nhưng vị thế của Việt Nam về AI đã tăng lên rất nhanh", ông Đỗ Công Anh nhấn mạnh.

Trích dẫn một số báo cáo, vị chuyên gia của Cục Tin học hóa nhấn mạnh Việt Nam hiện đứng thứ 21 trong lĩnh vực AI trên thế giới. Ông cũng kỳ vọng công nghệ AI sẽ đóng góp 12% cho GDP của Việt Nam trong thời gian tới, đồng thời mang lại nhiều giá trị cho nền kinh tế số. 

FPT.AI là nền tảng cung cấp các sản phẩm giúp tự động hóa các tác vụ lặp, nâng cao hiệu quả vận hành doanh nghiệp và chăm sóc khách hàng.

Minh họa bằng câu chuyện thực tế tại Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH FPT Smart Cloud, cho biết một ứng dụng điển hình của AI là chatbot để chăm sóc khách hàng tại hệ thống bán lẻ FPT Shop đã phát huy hiệu quả rõ rệt.

Đến nay, hệ thống này đã trò chuyện với 160.734 người dùng, xử lý 1.340.746 tin nhắn, lượng sản phẩm bán qua chatbot tăng 20%, giảm tải 60% lượng công việc, mở ra mô hình kinh doanh mới cho doanh nghiệp.

Một tín hiệu đáng mừng khác đó là bên cạnh việc đầu tư phát triển công nghệ AI của các tập đoàn lớn như FPT, Viettel, VNPT, Vingroup, nhiều chuyên gia AI giỏi của Việt Nam tại nước ngoài đã quay trở về nước để chung tay phát triển cho nền kinh tế số.

Theo Dantri

Tin cùng chuyên mục