Tiếng việt | English

Việt Nam sẽ có giải thưởng dành cho thành phố, khu đô thị thông minh

Đến nay, gần 40 đô thị Việt Nam đã có kế hoạch phát triển thành phố thông minh, và sắp tới sẽ có giải thưởng ở hạng mục này đối với các thành phố, khu đô thị, hoặc dự án bất động sản.

Chiều nay (7/9), Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam chính thức phát động Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2020 (Vietnam Smart City Award).

Mục đích của Giải thưởng nhằm góp phần thúc đẩy nhanh việc xây dựng, phát triển thành phố thông minh bền vững tại Việt Nam và tiến trình chuyển đổi số quốc gia, thực hiện các mục tiêu, định hướng cũng như các chủ trương chính sách của Chính phủ.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA phát biểu tại buổi họp báo phát động Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2020 (Vietnam Smart City Award).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA cho biết: "Thành phố thông minh là một trong những phương thức tốt nhất để phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đó không chỉ là những đô thị mang tính “môi trường cư trú”, mà còn là thành phố của những tương tác thường xuyên giữa người dân - doanh nghiệp – chính quyền".

Ông khẳng định việc thúc đẩy phát triển thành phố thông minh là bệ phóng quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội trong tương lai.

Điều đặc biệt đó là không chỉ có các thành phố, mà ngay cả các dự án bất động sản, khu đô thị, tòa nhà thông minh cũng có thể tham dự Giải thưởng Vietnam Smart City Award 2020, được chia theo từng hạng mục riêng biệt.

Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc, hiện nay 54,6% dân số thế giới (3,6 tỷ người) sống ở các đô thị, và đến năm 2050, tỉ lệ này sẽ là hơn 70% dân số thế giới.

Tốc độ đô thị hóa nhanh chóng mặt khiến các thành phố trên toàn cầu đối mặt với rất nhiều vấn đề kinh tế, môi trường, xã hội. Xây dựng và phát triển các đô thị thông minh đang được xem là giải pháp hoàn hảo giải quyết triệt để các vấn đề của đô thị hóa.
Trong vào 10 năm trở lại đây, các thành phố từ phát triển như: New York, London, Tokyo, Singapore đến các thành phố thuộc các nước đang phát triển như Bangkok, Mexico, Cape Town .. đều tập trung nghiên cứu phát triển xu hướng này. Thủ tướng Ấn Độ thậm chí còn tham vọng xây dựng 100 thành phố thông minh tại nước này vào năm 2022.

Không nằm ngoài mục tiêu đó, Việt Nam cũng đang rất tích cực thúc đẩy nhanh việc xây dựng và phát triển thành phố thông minh, xu hướng tất yếu của tất cả các quốc gia. Đến nay, gần 40 đô thị Việt Nam đã có kế hoạch phát triển thành phố thông minh.

Giải thưởng “Thành phố thông minh Việt Nam” sẽ được tổ chức thường niên, bắt đầu nhận hồ sơ từ nay đến hết ngày 10/10/2020, kế hoạch đánh giá, bình chọn sẽ kéo dài 2 tháng trước khi Lễ Công bố và Trao giải dự kiến được tổ chức trang trọng vào 17/11/2020 nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh Thành phố Thông Minh Việt Nam 2020.

Theo Dantri

Tin cùng chuyên mục