Tiếng việt | English

10 bức ảnh phản ánh rõ nét về biến đổi khí hậu trên toàn thế giới

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), tình trạng BÐKH đang là mối đe dọa gây nên những thảm họa thiên nhiên vô cùng khốc liệt, dẫn tới những tác động trên diện rộng đối với sức khỏe con người, các hệ sinh thái, đồng thời gây thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp và làm hư hỏng cơ sở hạ tầng. Nhân Dân điện tử xin giới thiệu 10 bức ảnh phản ánh rõ nét về BĐKH trên toàn thế giới.

1. Những chú chim cánh cụt đứng trước một vết nứt trên Biển băng gần khu vực Trạm dự báo thời tiết McMurdo tại Nam Cực. Ảnh: Kira Morris.

2. Trong một trận lũ lụt tại khu vực Islampur, Jamalpur của Bangladesh, một người phụ nữ đang dùng chiếc bè tự chế tìm đến nơi khô ráo để trú ẩn. Bangladesh là một trong những quốc gia dễ bị “tổn thương” nhất trên thế giới khi mực nước biển dâng cao. Theo dự báo, khoảng 10 triệu người dân nước này sẽ trở thành những người “vô gia cư” vào năm 2050 do mực nước biển dâng. Ảnh: Probal Rashid.

3. Cô Hanna Petursdottir đang nghiên cứu một hang động bên trong dòng sông băng Svinafellsjokull tại Iceland. Theo cô Hanna, hang động này đã phát triển nhanh chóng và trở nên ngày một lớn hơn. Tính từ năm 2000, kích thước của các dòng sông băng tại Iceland đã giảm khoảng 12%. Ảnh: Tom Schifanella.

4. Những trận lũ lụt đã phá hủy tám cây cầu, đồng thời hủy hoại những vụ mùa lúa mì, ngô và đậu tại khu vực thung lũng Karimabad, một khu vực miền núi với nhiều dòng sông băng ở phía bắc Pakistan. Tại nhiều nơi trên thế giới, sự tan chảy của các dòng sông băng tạo nên những hồ nước khổng lồ có nguy cơ tạo nên những trận lũ lụt khủng khiếp. BĐKH cũng làm tăng lượng mưa tại một số nơi, nhưng lại đồng thời tạo nên những đợt khô hạn tại những nơi khác. Ảnh: Hira Ali.

5. Những làn khói trắng chứa đầy khí carbon – một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng BĐKH, bao phủ trên một cánh đồng tại Colombia. Ảnh: Sandra Rondon.

6. Nơi đây từng là một dòng sông hiếm hoi chảy qua một trong những khu vực khô hạn nhất trên Trái đất thuộc địa phận Bangladesh. Dòng sông đã “bốc hơi” hoàn toàn, hệ quả nhiệt độ tăng cao. Ảnh: Abrar Hossain.

7. Tỉnh Sindh, Pakistan là nơi chịu “ảnh hưởng kép” của BĐKH. Nhiều nơi chịu ảnh hưởng của lũ lụt, trong khi nhiều nơi chịu khô hạn kéo dài. Tình trạng thiếu nước trầm trọng diễn ra ở nhiều nơi, không đủ để trồng trọt hoặc chăn nuôi. Mặt đất “nứt toác” vì khô hạn. Ảnh: Rizwan Dharejo.

8. Một người chăn cừu đang lùa đàn cừu của mình tìm đến nơi có đồng cỏ xanh tại ngôi làng Sirohi thuộc bang Rajasthan, phía bắc Ấn Độ. Khu vực này chịu ảnh hưởng nặng nề bởi những đợt nắng nóng và khô hạn kéo dài. Người dân sinh sống tại đây đều lo lắng trước dự báo nhiệt độ sẽ còn tiếp tục tăng cao. Ảnh:Riddhima Singh Bhati

9. Một nhà máy tại Trung Quốc được bao quanh bởi lớp “sương mù khí thải”. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo những dạng khí thải được sinh ra từ việc đốt các nhiên liệu hoá thạch là nguyên nhân gây ra BĐKH, và là mối lo ngại khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng. Ảnh: Leung Ka Wa.

10. Mực nước tại các hồ chứa, giống như hồ nước này tại khu vực Gers (Pháp), đã xuống thấp một cách đáng báo động ở nhiều khu vực trên thế giới do ảnh hưởng bởi khô hạn. Điều này buộc các nhà chức trách phải đưa ra các bộ luật về sử dụng nước tiết kiệm. Ảnh: Mahtuf Ikhsan.

Theo nhandan.com.vn

Tin cùng chuyên mục