Tiếng việt | English

Chile đẩy nhanh tiến độ điều tra nguyên nhân cá voi chết tập thể

Chile đã công bố kế hoạch bay khảo sát vùng phía Nam Patagonia hẻo lánh của nước này trong nỗ lực điều tra nguyên nhân dẫn đến việc hơn 330 con cá voi bị mắc cạn và chết tập thể vào đầu năm 2015 ở một vịnh nhỏ.

(Ảnh: critica.com.pa)

Các nhà chức trách cho biết Hải quân Chile sẽ tiến hành chuyến bay khảo sát trong tuần này. Vào tháng 4 năm ngoái, các nhà khoa học đã phát hiện ra 20 con cá voi thuộc loài Sei bị mắc cạn tại phía Bắc vịnh Penas, thuộc vùng Patagonia.

Tuy nhiên, một cuộc thám hiểm khoa học vào tháng 6 đã xác nhận rằng số cá voi chết đã tăng đến gần 340 con. Loài cá voi này có thể dài tới 18m. Nguyên nhân của sự việc này vẫn là một bí ẩn đối với các nhà khoa học.

Đây là lần đầu tiên thế giới chứng kiến cảnh hàng loạt động vật có vú với kích cỡ và trọng lượng lớn như vậy cùng mắc cạn tại một chỗ và vào cùng một thời điểm.

Những cuộc điều tra trước, các nhà khoa học đã không phát hiện ra bất cứ thương tích nào trên những chú cá voi xấu số. Nhiều chuyên gia cho rằng cá voi chết tập thể là do “thủy triều đỏ” hoặc một loại virus gây nên. Tình trạng biến đổi khí hậu cũng có thể là nguyên nhân khiến nguồn thức ăn của cá voi bị hạn chế khiến chúng bị chết đói.

Mặc dù đang cố gắng hết sức để lý giải hiện tượng này, các nhà chức trách cho biết cuộc điều tra sẽ chỉ được tiến hành nếu thời tiết thuận lợi vì đây là một khu vực khó tiếp cận với địa hình phức tạp với gió mạnh và mưa lớn./. 

Theo vietnamplus.vn

Tin cùng chuyên mục