Tiếng việt | English

Chủ động ứng phó, giảm nhẹ thiệt hại

TQĐT - Những năm gần đây, biến đổi khí hậu diễn ra bất thường ở nhiều địa phương, gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản. Chỉ tính riêng trong 9 tháng, thiên tai tại Việt Nam đã làm 175 người chết và mất tích, ước tính thiệt hại kinh tế trên 12.356 tỷ đồng. Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai năm nay (13-10) có chủ đề “Giảm thiểu thiệt hại kinh tế do thiên tai”, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong chủ động ứng phó, giảm thiểu rủi ro do thiên tai.

Ban Chỉ đạo diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Sơn Dương tổ chức diễn tập
tại xã Vân Sơn (Sơn Dương) giữa tháng 6 - 2018.   Ảnh: Cao Huy

Để chủ động phòng ngừa thiệt hại do thiên tai gây ra, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo và đôn đốc các đơn vị liên quan tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017, từ đó có giải pháp phòng ngừa trong năm 2018. Phương châm của tỉnh là các địa phương chủ động rà soát, xây dựng các phương án phòng tránh thiên tai theo các loại hình và cấp độ thiên tai có thể xảy ra tại các địa phương, đơn vị quản lý và sẵn sàng triển khai ứng phó theo phương châm 4 tại chỗ, 3 sẵn sàng khi có tình huống xảy ra. 

UBND tỉnh cũng đã ban hành các chỉ thị về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đến năm 2020; Kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố vỡ đê, đổ vỡ công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh; các phương án phòng chống bão mạnh, siêu bão và các văn bản chỉ đạo thực hiện phòng chống, ứng phó, báo cáo khắc phục thiệt hại; kiểm tra, rà soát các khu vực xung yếu có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, thực hiện di dời người dân đến nơi an toàn… 9 tháng năm 2018, các địa phương trong tỉnh đã di chuyển 77/95 hộ ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm. Hiện các địa phương đang tiếp tục rà soát, tổng hợp bổ sung các hộ có nguy cơ bị sạt lở, lũ quét vào kế hoạch năm 2018 để trình bổ sung, tiếp tục di dời. 

Mặc dù không nằm trong danh sách các địa phương gánh chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, nhưng từ đầu năm đến nay, tỉnh ta cũng chịu tác động không nhỏ từ các đợt mưa lớn, ảnh hưởng hoàn lưu các trận bão. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến hết tháng 9, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 11 đợt thiên tai, trong đó có 7 trận mưa kèm gió lốc, mưa đá; 4 trận mưa vừa, mưa to.

Đặc biệt xảy ra mưa lớn kéo dài thời điểm giữa tháng 6 kết hợp lũ thượng nguồn sông Lô từ Hà Giang đổ về gây ngập lụt, lũ quét, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sản xuất của nhân dân. Qua thống kê, các đợt mưa lũ đã làm 1.026 ngôi nhà, 7 phòng học chức năng, 1 trạm y tế bị hư hỏng; 212,8 ha ngô, rau màu bị ngập, vùi lấp; 27,8 ha cây trồng hàng năm bị ngập, đổ gẫy; 12,9 ha cây ăn quả hư hại; 245,2 ha rừng bị thiệt hại… Thiên tai trong 9 tháng năm 2018 cũng khiến 312 con gia cầm bị chết; 14,7 ha ao, hồ nuôi cá bị tràn bờ và 159 lồng cá bị chết. 

Về hạ tầng, các đợt mưa lũ lớn đã khiến 19 đập đầu mối thủy lợi, trên 1.500 mét kênh mương bị hư hỏng, sạt lở. Một số tuyến đê tại Sơn Dương, như tuyến đê thôn Xạ Hương, xã Đông Thọ; tuyến đê thôn Mãn Sơn, xã Vân Sơn; tuyến đê thôn Phú Thọ 1, Phú Thọ 2, xã Lâm Xuyên bị sạt lở, trong đó nhiều nơi đã sạt vào tới thân đê. Ngoài ra, tổ hợp lũ trong đồng lớn cũng đã làm 11 cống qua đê bị sập phần sân tiêu năng sau cống và thân cống qua đê. Mưa lớn kèm gió lốc, mưa đá khiến 2.562 cột điện bị đổ gẫy, 3,1 km dây điện bị đứt và hư hỏng 1 trạm biến thế. Mưa lũ cũng gây sạt lở 310 m3 đất trên Quốc lộ 279, 2.615 m3 đường giao thông tuyến huyện, tuyến xã bị sạt lở và 8 cây cầu bị hư hỏng. Tổng giá trị thiệt hại ước tính trên 130 tỷ đồng. 

Ngay sau các đợt mưa lũ, các địa phương đã chủ động sử dụng kinh phí của cơ quan, đơn vị và nguồn dự phòng ngân sách các cấp để hỗ trợ, đối với các thiệt hại về nhà ở, vật nuôi, cây trồng cơ bản được khắc phục ngay sau thiên tai. Theo đó, đối với các hộ bị thiệt hại nhà ở phải di chuyển, tỉnh đã hỗ trợ trên 1,164 tỷ đồng, hỗ trợ trên 18,8 tỷ đồng để khắc phục cấp bách sửa chữa hạ tầng thiết yếu về thủy lợi, kè sạt lở bờ sông, đường giao thông… Đối với các xã ven sông Lô đã thành lập 4 chốt trạm thường xuyên tại các điểm xung yếu để bảo vệ đê và ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn cho tuyến đê và mất đất sản xuất của người dân. 

Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng nhanh và mạnh đến hầu hết các địa phương trong cả nước, tỉnh ta cũng không nằm ngoài tác động này. Vì vậy, mỗi người dân phải luôn cảnh giác, đề phòng và chủ động ứng phó với mọi tình huống thiên tai. Sự chủ động này không chỉ hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra về tính mạng và tài sản, mà còn góp phần bảo vệ tài sản nhà nước và môi trường sống của người dân một cách hữu hiệu nhất.                              

Trần Liên

Tin cùng chuyên mục