Tiếng việt | English

Quản lý, bảo vệ các hồ sinh thái

TQĐT - Đóng vai trò điều hòa môi trường sinh thái, chống ngập úng, tạo cảnh quan đô thị, hệ thống hồ ở TP Tuyên Quang còn là nét đặc trưng văn hóa gắn với quá trình hình thành và phát triển đô thị. Vì vậy việc giữ những “lá phổi xanh” luôn sạch đẹp và “khỏe mạnh” là yêu cầu đặt ra cho các nhà quản lý và người dân của thành phố hiện nay.

Một góc hồ Tân Quang, TP Tuyên Quang.

Theo Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang, đơn vị hiện đang được giao quản lý 3 hồ, gồm hồ Tân Quang thuộc phường Tân Quang, hồ Minh Tân (còn gọi là hồ Thương binh) và hồ Minh Xuân thuộc phường Minh Xuân. Phần lớn các hồ được kè lát, vệ sinh tạo cảnh quan sạch đẹp, là các điểm giải trí, thư giãn cho người dân. Với quan điểm giữ nguyên các hồ hiện có nhằm phát huy tác dụng điều hòa sinh thái đô thị, về cơ bản, hệ thống này những năm vừa qua đã được đầu tư nạo vét, kè bờ, xây dựng công viên, khuôn viên cây xanh khu vực xung quanh tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. 

Hồ Tân Quang từ lâu đã nổi tiếng không chỉ bởi vẻ đẹp tự nhiên, còn được nhiều người biết đến với Đài tưởng niệm - một trong 20 công trình kiến trúc văn hóa tiêu biểu của cả nước. Bên cạnh đó là Bảo tàng tỉnh - nơi lưu giữ, trưng bày các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể phản ánh quá trình phát triển về mọi mặt của tỉnh. Vì vậy ở góc độ du lịch lịch sử, văn hóa, công trình còn là một điểm đến của nhân dân Tuyên Quang nói riêng, cả nước nói chung và cả du khách quốc tế. Theo anh Đỗ Đặng Tứ, Trưởng phòng Kế hoạch, Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang, trước đây hồ Tân Quang phải tiếp nhận nước thải sinh hoạt từ các khu vực xung quanh.

Sau khi quy hoạch thành phố Tuyên Quang đạt tiêu chí đô thị loại II vào năm 2020, thành phố nâng cấp tuyến đại lộ Tân Trào và các tuyến đường xung quanh các hồ, Công ty cổ phần dịch vụ môi trường và quản lý đô thị đã tham mưu với UBND thành phố, thực hiện thu gom nước thải xung quanh các hồ, không để xả thải trực tiếp vào lòng hồ từ 2 năm trở lại đây. Đồng thời, đơn vị thực hiện quét dọn rác trên mặt hồ, nạo vét lòng hồ theo kế hoạch.  Đối với việc đảm bảo chất lượng nước, hiện nước tại các hồ này chủ yếu vẫn là nước tù đọng, qua kiểm tra, chất lượng nước tại các hồ này đều chưa đảm bảo các điều kiện về an toàn, Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị đã xây dựng nhiều kế hoạch để xử lý nước, như dùng nước sạch hoặc nước mưa dồn nước mặt để xả lượng nước cũ theo hình thức thau theo giai đoạn hoặc thau toàn bộ. 

Nhiều hồ đã được quan tâm cải tạo, song nhiều hồ được giao về địa phương quản lý đang chịu nhiều tác động từ đời sống sinh hoạt của người dân. Đơn cử như tại phường Tân Hà, trên địa bàn phường hiện có khoảng 4 - 5 hồ lớn, trong đó 3 hồ được giao cho các tổ chức, cá nhân thuê mặt nước để nuôi trồng thủy sản, là các hồ Đông y thuộc tổ 16, hồ Đầm thuộc tổ 24 và hồ Đầm Lĩnh thuộc tổ 25. Các hồ này chủ yếu nằm liền khu dân cư nên khó hạn chế được việc các cống nước thải sinh hoạt đổ trực tiếp vào hồ, việc bảo vệ, xử lý nước tại các hồ này cũng phụ thuộc phần lớn vào ý thức người thuê. 

Những hồ chưa cho thuê chịu tình trạng chung là mặt hồ bị bèo phủ kín, hiện tượng xả rác thải gây ô nhiễm môi trường vẫn diễn ra, đã có hiện tượng người dân tự ý đổ rác thải xây dựng khiến diện tích hồ có nguy cơ bị lấn chiếm, thu hẹp. Theo anh Nguyễn Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Hà, tại các hồ này, do không có kinh phí nạo vét, thuê trông, nên UBND phường chỉ tuyên truyền, vận động người dân sống xung quanh các hồ không xả rác thải bừa bãi, bảo vệ giữ gìn cảnh quan. 

Để đảm bảo các hồ sinh thái trên địa bàn phát huy được vai trò điều hòa không khí, tạo nét riêng cho mỹ quan đô thị, bên cạnh việc cải tạo, nâng cấp, các đơn vị liên quan cần phối hợp với UBND các xã, phường tuyên truyền, nhắc nhở các hộ gia đình sinh sống quanh khu vực các hồ, đầm không được xả rác, nước thải gây ô nhiễm xuống hồ, đầm; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các cá nhân, tập thể có hành vi gây ô nhiễm môi trường; phối hợp kiểm tra, đề xuất hướng giải quyết đối với các hồ, đầm có dấu hiệu ô nhiễm do các cá nhân được giao quản lý...         

Bài, ảnh: Nguyễn Đạt

Tin cùng chuyên mục