Tiếng việt | English

Thành phố Tuyên Quang làm sạch nước hồ sinh thái

TQĐT - Những ngày này, thành phố Tuyên Quang đang triển khai công trình xử lý ô nhiễm nước các hồ khu vực nội thành. Qua đó góp phần cải thiện môi trường, tạo cảnh quan đô thị, nâng cao chất lượng môi trường không gian đô thị.

Mực nước hồ Tân Quang, phường Phan Thiết đang được hạ thấp để nạo vét lòng hồ.

Công trình xử lý ô nhiễm nước các hồ khu vực nội thành của thành phố được triển khai tại 3 hồ, gồm: Hồ Xuân Hương, hồ Minh Xuân thuộc phường Minh Xuân và hồ Tân Quang khu vực phường Phan Thiết. Đây là công trình hạ tầng kỹ thuật cấp IV do UBND thành phố làm chủ đầu tư với tổng kinh phí trên 9 tỷ đồng.

Theo đó, nước tại 3 hồ sẽ được hút, xả toàn bộ theo hệ thống cống chung của thành phố, sau đó đơn vị thi công triển khai đào, nạo vét bùn lòng hồ, lát gạch vỉa hè hoàn trả lại mặt bằng tại những vị trí thi công, xây lại hệ thống rãnh thoát nước.

Tại 3 hồ được xây dựng 15 hố ga tập trung nước thải với kết cấu đáy đổ bê tông, thành xây gạch chỉ, trát láng trong thành và đáy hố ga bằng vữa xi măng, lắp hố ga được lắp đặt tấm đan đúc sẵn bằng bê tông cốt thép. Đặc biệt, tại hồ Xuân Hương và hồ Tân Quang, đơn vị thi công xây dựng mỗi hồ hai hệ thống xử lý nước với các bể xử lý được kết cấu bằng gạch xây vữa xi măng và bê tông cốt thép.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản thành phố Tuyên Quang, những hố ga được đấu nối với nhau bằng hệ thống ống nhựa HDPE D315 có khả năng chống vỡ nứt tốt, có sức kháng cao với hóa chất, ăn mòn, mục nát và mài mòn. Việc lắp đặt các hố ga nhằm giảm lưu lượng nước xả thải và giúp cho công tác vệ sinh nạo vét bùn theo định kỳ được dễ dàng và thuận lợi hơn. 

Hiện cán bộ của Ban phối hợp cùng đơn vị thi công lên kế hoạch và đã di dời tạm thời cây xanh tại vị trí chuẩn bị xây dựng hệ thống xử lý nước, sau khi thi công xong sẽ hoàn trả và trồng lại cây xanh nguyên vẹn như ban đầu. Đơn vị cũng đề xuất, đề nghị đơn vị tư vấn nghiên cứu triển khai xây dựng hệ thống xử lý nước đảm bảo tiêu chuẩn làm sạch các nguồn nước thải sinh hoạt trước khi xả xuống hồ. Đối với lượng nước đang được rút ra khỏi các hồ nếu chưa rút được đơn vị thi công sẽ tập trung dùng bơm để hút nước ra khỏi hồ. Khi lượng nước rút hết toàn bộ bùn đất ứ đọng tại lòng hồ sẽ được nạo vét và làm sạch. 

Theo Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang, hồ Tân Quang, Xuân Hương và Minh Xuân đều nằm vị trí trung tâm của thành phố Tuyên Quang. Thời gian qua, cùng với việc chỉnh trang hệ thống vỉa hè, lan can, trồng và chăm sóc hệ thống cây xanh xung quanh khu vực các hồ này, Công ty đã tham mưu với UBND thành phố, thực hiện thu gom nước thải xung quanh các hồ, không để xả thải trực tiếp vào lòng hồ. 

Việc triển khai thi công công trình xử lý ô nhiễm nước các hồ khu vực nội thành thành phố Tuyên Quang không chỉ giúp cải tạo mặt nước các hồ nội thành mà còn tạo cảnh quan, sinh thái trong lòng thành phố thêm sạch đẹp.

 Bài, ảnh: Phương Thùy

Tin cùng chuyên mục