Tiếng việt | English

Hàng loạt triển lãm ô tô quốc tế tiếp tục hoãn, hủy vì dịch Covid-19

Ngày 11-3, ban tổ chức Triển lãm ô tô quốc tế New York (Mỹ) đã chính thức công bố hoãn sự kiện ít nhất là tới cuối tháng 8. Đây là lần đầu tiên sự kiện này bị dời lịch kể từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ II.

Được tổ chức lần đầu vào năm 1900, Triển lãm ô tô quốc tế New York là sự kiện ô tô có quy mô lớn hàng đầu thế giới hiện nay, với lượng khách trung bình mỗi năm lên tới hơn 1 triệu người, mang lại doanh thu khoảng 330 triệu USD cho New York.


Năm nay, ít nhất 50 mẫu xe mới được kỳ vọng sẽ ra mắt tại Triển lãm ô tô quốc tế New York.

Triển lãm ô tô quốc tế New York năm 2020 ban đầu được lên lịch diễn ra 12 ngày đầu tháng 4, nhưng tạm thời đã ấn định thời điểm mới là từ ngày 28-8 tới 6-9. Theo ban tổ chức, quyết định hoãn là nhằm bảo đảm an toàn cho khách tham quan, các nhà trưng bày trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại Mỹ. Tới sáng 11-3, số trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 tại quốc gia này đã lên tới 696 ca, trong đó có 25 trường hợp tử vong. Các bang Washington, New York và California đều có hơn 100 người mắc bệnh và đã ban bố tình trạng khẩn cấp.

Trước đó, ngày 10-3, Triển lãm ô tô quốc tế Manila (Philippines) cũng đã tuyên bố hoãn vô thời hạn. Những năm trước, triển lãm này thường quy tụ hơn 10 hãng ô tô tham dự và thu hút khoảng 100.000 lượt khách tham quan. Với quyết định vừa được đơn vị tổ chức Worldbex đưa ra, đây là lần đầu tiên triển lãm này bị hoãn.

Cũng vì lo ngại Covid-19, Triển lãm ô tô quốc tế Bangkok (Thái Lan) lần thứ 41 đã chính thức bị hoãn. Sự kiện tâm điểm của ngành công nghiệp ô tô khu vực Đông Nam Á này ban đầu được lên lịch từ ngày 23-3 đến 4-4. Ban tổ chức hiện đang có kế hoạch dời thời điểm diễn ra tới ngày 20-4, nhưng cho biết mốc cụ thể hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh. Cùng với New York, Manila và Bangkok, triển lãm ô tô Zagreb (Croatia), Hội chợ thương mại ngành công nghiệp vận tải quốc tế Sao Paulo (Brazil) đều bị hoãn lại.

Những triển lãm nói trên tiếp tục nối dài danh sách các sự kiện lớn của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu bị hoãn, hủy trong năm 2020 do dịch bệnh liên quan tới vi rút SARS-CoV-2. Trước đó, Triển lãm ô tô quốc tế Bắc Kinh (Trung Quốc) và Triển lãm ô tô quốc tế Geneva (Thụy Sĩ) đều đã chịu chung số phận. Cùng với việc Triển lãm ô tô quốc tế New York tạm thời chưa diễn ra, khả năng diễn ra Triển lãm ô tô quốc tế Bắc Mỹ tại Detroit (Mỹ) là rất thấp.

Việc hàng loạt sự kiện lớn không thể diễn ra tiếp tục phủ bóng u ám lên ngành công nghiệp ô tô toàn cầu, vốn đã chịu nhiều thiệt hại do Covid-19. Hãng nghiên cứu thị trường LMC Automotive dự báo, sẽ chỉ có 16,5 triệu ô tô mới được bán tại Mỹ trong năm 2020, giảm 300.000 xe so với lần dự báo trước, và là mức thấp nhất kể từ năm 2014. Ngoài ra, LMC cũng cắt giảm 3,5 triệu xe trong dự báo doanh số ô tô toàn cầu so với lần dự báo trước. Trong đó, một nửa số giảm nằm ở thị trường Trung Quốc, nơi chỉ trong tháng 2 vừa qua đã chứng kiến doanh số ô tô sụt tới hơn 90%.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục