Tiếng việt | English

Hãng xe Trung Quốc trình làng scooter có khả năng tự lái đến trạm sạc điện

Những khách hàng đầu tiên sẽ là công ty taxi công nghệ Uber và Lyft.

Tập đoàn scooter chạy điện Segway-Ninebot, với trụ sở đặt tại Bắc Kinh (Trung Quốc) hôm 16/8 vừa qua đã trình làng một mẫu scooter có khả năng tự đi đến trạm sạc, không cần người lái. Đây được coi là tiền đề cho sự nở rộ của ngành dịch vụ cho thuê scooter chạy điện.

Ninebot cho biết Uber và Lyft, hai tập đoàn taxi công nghệ đang mở rộng sang lĩnh vực scooter, sẽ là những khách hàng đầu tiên sở hữu sản phẩm scooter bán-tự-lái này. Sản phẩm dự kiến có mặt trên thị trường vào đầu năm sau. 

Gao Lufeng, chủ tịch kiêm CEO của Ninebot chia sẻ với hãng tin Reuters rằng scooter ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và điều khiển từ xa nhờ công nghệ điện toán đám mây có thể cải thiện đáng kể tính kinh tế của ngành dịch vụ cho thuê scooter công nghệ cao.

Hiện tại, các công ty kinh doanh dịch vụ này phải đi gom xe và đưa tới trạm sạc điện.

Được thành lập vào năm 2015 sau khi công ty Ninebot của Trung Quốc mua lại hãng Segway của Mỹ, Segway-Ninebot âm thầm trở thành nhà cung cấp lớn nhất cho các công ty cho thuê scooter như Bird và Lime.

"Tôi tin rằng rồi đây xe scooter sẽ thay thế xe đạp như một giải pháp di chuyển nhỏ gọn," ông Gao nói. "Con người có xu hướng tự nhiên là tiết kiệm năng lượng khi di chuyển."

Dịch vụ cho thuê scooter chạy điện ra đời tại Mỹ cách đây hai năm sau sự khai sinh của công ty Bird ở California. Các nhà đầu tư đã lập tức rót hàng trăm triệu USD vào lĩnh vực mới mẻ, hấp dẫn, và hiện vụ này đã có mặt ở các thành phố trên khắp nước Mỹ và châu Âu.

Segway-Ninebot Group đã nộp hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu trên STAR Market - sàn chứng khoán tương tự như Nasdaq dành cho các công ty công nghệ của Trung Quốc. Công ty đã bán được 1,6 triệu xe scooter trong năm 2018, theo hồ sơ nói trên.

Lyft và Uber hiện chưa phản hồi thông tin xác nhận việc đặt mua sản phẩm mới của Segway-Ninebot.

Mẫu scooter mới này - Segway KickScooter T60 - có giá gần 10.000 nhân dân tệ (1.420 USD), đắt hơn các mẫu scooter truyền thống của công ty - thường có giá bán buôn cho các công ty dịch vụ chỉ từ 100-300 USD.

Mẫu scooter mới sẽ bắt đầu chạy thử trên đường phố vào tháng tới và sẵn sàng có mặt trên thị trường ngay vào đầu năm sau.

Nhân dịp này, công ty cũng đã ra mắt hai robot giao hàng tự lái - một dành cho các dịch vụ ngoài trời và một cho dịch vụ trong nhà.

Ninebot cho biết các robot giao hàng này ban đầu sẽ nhắm tới ngành dịch vụ giao đồ ăn tại Trung Quốc.

Theo Dantri

Tin cùng chuyên mục