Tiếng việt | English

Liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi cải tổ thời kỳ hậu “Bóng ma”

Bộ ba Renault-Nissan-Mitsubishi có vẻ như đã tìm ra lối thoát sau thời kỳ khủng hoảng do “Bóng ma” - Carlos Ghosn để lại, với một cơ cấu hoạt động mới nhằm tăng cường ứng dụng các công nghệ mới và nâng cao năng lực tài chính.

Theo đó, Renault-Nissan-Mitsubishi sẽ lập ra một danh sách gồm nhiều dự án lớn với sự điều phối và kiểm tra của một chức danh mới - một Tổng thư ký, vị quan chức này sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp với Chủ tịch Renault - ông Jean-Dominique Senard.

Yêu cầu đối với vị trí này, theo những người đứng đầu liên minh ba bên, là phải có những ưu điểm nổi trội về quản lí và đặc biệt dày dạn kinh nghiệm, hiểu biết về cả 3 thương hiệu có trong liên minh.

Công cuộc cải cách này được liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi đặt khá nhiều kỳ vọng sẽ vực dậy niềm tin của các cổ đông, công nhân và quan trọng nhất là người tiêu dùng sau khi cựu Chủ tịch Carlos Ghosn bị bắt giữ năm 2018 với cáo buộc sai phạm tài chính.

Ông Ghosn, lãnh đạo của Nissan trong hai thập kỷ và là một trong những người đứng sau việc thiết lập liên minh sản xuất ôtô lớn nhất thế giới cùng Renault SA (Pháp) và Mitsubishi Motors (Nhật Bản), đã bị buộc tội không kê khai khoản thù lao khoảng 9 tỷ yên (83 triệu USD) trong 8 năm tính đến hết tháng 3/2018.

Theo thống kê kiểm toán, trong tháng 7 vừa qua, tập đoàn Renault-Nissan-Mitsubishi công bố lợi nhuận trong quý 2 sụt giảm gần 95% và xác nhận kế hoạch cắt giảm 12.500 việc làm trên toàn thế giới.

Theo Dantri

Tin cùng chuyên mục