Tiếng việt | English

Lỗi phanh khẩn cấp tự động có thể khiến Mazda 3 - 2020 bị đâm bất ngờ từ phía sau

Mazda vừa triệu hồi hàng loạt xe Mazda3 thế hệ 2019 và 2020 để khắc phục lỗi nghiêm trọng liên quan tới hệ thống phanh khẩn cấp tự động.

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cho biết, các xe bị ảnh hưởng có thể bất ngờ dừng xe đột ngột khi đang di chuyển do “vô tình” kích hoạt hệ thống phanh khẩn cấp tự động (Smart Emergency Braking System).


Phiên bản Premium của Mazda 3 thế hệ 2020 tại Việt Nam được trang bị
hệ thống phanh khẩn cấp tự động.

Theo lý giải, trong quá trình lập trình phần mềm hệ thống của xe có thể phát hiện sai một chướng ngại vật phía trước khi lái xe. Điều này khiến quá trình hoạt động của CPU hiểu sai và tự động sử dụng phanh dù không có va chạm nào sắp xảy ra. 

Việc xe phanh đột ngột giữa đường tạo ra nhiều nguy hiểm không chỉ đối với bản thân người lái mà cả với những phương tiện xung quanh. Tuy nhiên, Mazda cho biết, tới nay chưa ghi nhận trường hợp tai nạn nào liên quan tới lỗi phanh trên. 

Các mẫu xe bị lỗi sẽ được Mazda kiểm tra và cập nhật lại phần mềm hoàn toàn miễn phí nhưng việc khắc phục sẽ khó khăn đối với các xe đời cũ và có thể phải thay toàn bộ cụm đồng hồ trung tâm, bởi những xe này không thể tạm thời ngắt hệ thống phanh khẩn cấp tự động. 

Tại thị trường Việt Nam, thế hệ Mazda 3 - 2020 vừa ra mắt (do THACO phân phối) cũng đã có hệ thống phanh nói trên, là một phần trong gói an toàn chủ động i-ACTIVSENSE (chỉ có mặt trên các mẫu Premium). Theo đại diện của hãng, THACO đã nắm thông tin về khả năng lỗi và đang trong quá trình điều tra, tìm hiểu. 

Về phần mình, trước khi có giải pháp khắc phục cụ thể, người dùng nên tạm thời vô hiệu hóa phanh khẩn cấp tự động thông qua phần mềm điều khiển Mazda Connect. Lưu ý rằng, tính năng này sẽ tự động bật lại sau mỗi lần động cơ ngắt. 

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục